"Gặp lại người đã chết" và những giây phút lặng đi trước sự hy sinh của các chiến sỹ Công an

  • 06/04/2018 18:17
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài
ANTD.VN -Dựa trên bút ký “Trở về” của Đại tá Phạm Văn Quyền, nguyên Viện trưởng Viện lịch sử CAND, vở kịch “Gặp lại người đã chết” đã lấy đi những giọt nước mắt của khán giả trước sự hy sinh thầm lặng của các chiến sỹ tình báo trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Do các nghệ sỹ Đoàn Kịch nói CAND biểu diễn, tác phẩm vừa ra mắt vào tối ngày 4-4 tại rạp Công nhân, Hà Nội. 

Nhà viết kịch Nguyễn Đăng Chương đã chuyển thể những trang hồi ký nhiều cảm xúc của Đại tá Phạm Văn Quyền, trở thành những trang kịch bản sống động về các người chiến sỹ tình báo mưu trí, quả cảm của lực lượng CAND. Lý do để nhà biên kịch này bắt tay vào chuyển thể kịch bản là bởi ông muốn gửi gắm tới những người đang sống lòng biết ơn thế hệ đi trước đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của dân tộc.

Vở kịch được mở đầu bằng cảnh diễn để lại nhiều thương nhớ trong lòng khán giả

Vở kịch được mở đầu bằng cảnh diễn để lại nhiều thương nhớ trong lòng khán giả

Nhà viết kịch Nguyễn Đăng Chương nhấn mạnh: “Chúng ta đang sống trong thời kỳ đổi mới và ở đó, chúng ta đang bị cuốn đi theo quy luật của nền kinh tế thị trường. Đâu đó trong cuộc sống này, đã có những giây phút quên lãng quá khứ. Vì thế, chỉ khi quá khứ và hiện tại được nối lại với nhau bằng sự tri ân, những con người ngày nay mới biết cách sống sao cho xứng đáng với sự hy sinh đó”.

Một người lính Việt Nam Cộng Hòa đã tình nguyện xin gia nhập hàng ngũ tình báo của ta

Một người lính Việt Nam Cộng Hòa đã tình nguyện xin gia nhập hàng ngũ tình báo của ta

Lần này, NSND Lê Hùng đã được “chọn mặt gửi vàng” để đưa tác phẩm đến gần gũi hơn với khán giả. Với kinh nghiệm sân khấu dạn dày và góc nhìn khách quan của một nghệ sỹ, NSND Lê Hùng đã chuyển các trang viết thành những cảnh diễn giàu tính nghệ thuật. Một miền sông nước mênh mang của Nam Bộ hiện lên thật trữ tình với rặng rừa xanh bát ngát, với con kênh xanh xanh và những chiếc thuyền lá đi về sớm hôm.

Nữ tình báo Bảo Yến (áo dài trắng) do nghệ sỹ Hồng Lê thể hiện

Nữ tình báo Bảo Yến (áo dài trắng) do nghệ sỹ Hồng Lê thể hiện

Nhưng ở đó một cuộc chiến thầm lặng giữa các chiến sỹ tình báo của ta với phía bên kia đang diễn ra ác liệt. Nữ chiến sỹ Bảo Yến trước ngày cưới đã nhận một nhiệm vụ vô cùng nan giải. Cô phải chấp nhận lấy viên sỹ quan Việt Nam Cộng Hòa để thu thập thông tin. Trước nhiệm vụ cấp trên giao phó, Bảo Yến và người yêu đã hy sinh hạnh phúc cá nhân, đặt Tổ quốc lên trên hết. Rồi cô sinh con và dường như đang an phận với trách nhiệm làm vợ, làm mẹ.

Vợ Ba Tẩu do nghệ sỹ Mỹ Duyên thể hiện đầy nanh nọc, mưu mô

Vợ Ba Tẩu do nghệ sỹ Mỹ Duyên thể hiện đầy nanh nọc, mưu mô

Nhưng sự thực lại trái ngược hoàn toàn. Bảo Yến vẫn đang thực hiện nhiệm vụ của mình, vẫn đang tìm mọi cách để nắm bắt tình hình. Và trong một lần sơ xảy, cô đã bị bắt và hy sinh. Đứa con của cô đã được người đồng đội nuôi nấng và đưa trở ra Bắc. Điều bất ngờ là, đứa con ấy lại là con của Bảo Yến và người yêu của mình. Anh người yêu đã lập một ngôi mộ gió cho Bảo Yến ở làng quê và vẫn đang mong ngóng một điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Vở kịch đã khép lại với màn hai cha con mừng mừng tủi tủi gặp lại nhau sau bao năm ly biệt.

NSƯT Hồng Tuấn (vai Ba Tẩu) đã vào vai rất ngọt trong hình hài của một tên trùm mật thám khét tiếng

NSƯT Hồng Tuấn (vai Ba Tẩu) đã vào vai rất ngọt trong hình hài của một tên trùm mật thám khét tiếng

Với liên tiếp những kịch tính và nút thắt được mở ra, vở kịch đã đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Nhiều phán đoán được nghĩ tới nhưng dường như khán giả đã bị đánh lạc hướng bởi một trong những bậc thầy của ngành sân khấu-NSND Lê Hùng. Ở tác phẩm này, NSND Lê Hùng đã sử dụng những cảnh diễn thực và một số cảnh diễn hài để giảm tải sức nặng của vở diễn. Trong đó, NSƯT Hồng Tuấn vào vai Ba Tẩu, tên trùm mật thám khét tiếng rất ngọt. Bên cạnh đó, dàn diễn viên trẻ của Đoàn Kịch nói CAND như Hồng Lê (vai Bảo Yến), Mỹ Duyên (vai vợ Ba Tẩu), Hoài Nam (vai Đình Phạm-kẻ phản bội)… đã thể hiện sự trưởng thành qua từng vai diễn.

Những cảnh diễn chân thực và giàu cảm xúc đã làm nên một vở kịch thành công

Những cảnh diễn chân thực và giàu cảm xúc đã làm nên một vở kịch thành công

Diễn viên Hoàng Việt Tùng, vai người yêu Bảo Yến chia sẻ: "Thể hiện vai diễn Đức, người yêu của Bảo Yến, tôi cảm thấy vinh dự. Đây là vai tương đối cái khó vì câu chuyện trải dài theo thời gian, từ khi anh Đức còn là một chàng thanh niên đến khi trở thành một ông lão. Nhưng với sự chỉ bảo của đạo diễn Lê Hùng, tôi đã nhâp vai để hóa thân trọn vẹn trong một hình hài hoàn toàn mới”.

Vở kịch "Gặp lại người đã chết" mang tính đương đại, có ý nghĩa thiết thực Kỷ niệm 70 năm lực lượng CAND thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy. Vở diễn sẽ tham dự Liên hoan Sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc – năm 2018 tại TP.HCM. 

Tin cùng chuyên mục