Xung đột Israel – Palestine:

Israel không gửi phái đoàn đến Cairo để đàm phán ngừng bắn

  • 03/08/2014 08:24
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Tờ nhật báo Haaretz của Israel dẫn nguồn tin quân sự cho biết chính quyền Israel không có kế hoạch gửi một phái đoàn đến Cairo (Ai Cập) để đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn với Dải Gaza.

Một quan chức quân sự cũng khẳng định Israel xem xét thỏa thuận ngừng bắn chỉ sau khi việc ngăn chặn các cuộc tấn công từ Dải Gaza được thực hiện.

“Nếu chúng tôi cảm thấy biện pháp răn đe đem lại kết quả, chúng tôi sẽ rút khỏi Dải gaza. Còn nếu các biện pháp răn đe không đem lại kết quả, chúng tôi sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự tại Dải Gaza hoặc tái khởi động các cuộc không kích”, vị quan chức cấp cao này cho biết.

Trước đó, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah Sissi đã gọi kế hoạch hòa bình của Cairo là cơ hội thực sự để chấm dứt cuộc xung đột quân sự ở Dải Gaza.

Vào tháng 7, Cairo đã đề xuất một sáng kiến hòa bình, kêu gọi một lệnh ngừng bắn sau cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas. Tel Aviv chấp nhận bản dự thảo thỏa thuận, trong khi đó, phong trào Hồi giáo Hamas đã bác bỏ dự thảo này ngay sau cuộc thảo luận dài.

Israel không gửi phái đoàn đến Cairo để đàm phán ngừng bắn ảnh 1

Quân đội Israel tại Dải Gaza

Chỉ vài giờ sau khi bắt đầu có hiệu lực vào sáng 1-8, lệnh ngừng bắn nhân đạo 72 giờ tại Gaza được Israel và phong trào Hồi giáo Hamas nhất trí theo đề xuất của Liên hợp quốc và Mỹ đã bị phá vỡ. Các hoạt động quân sự của quân đội Israel tiếp tục diễn ra. Các bác sĩ Palestin cho biết 185 người đã bị thương trong vòng 24 giờ đẫm máu nhất kể từ khi bốn tuần chiến dịch quân sự diễn ra.

Israel phát động “Chiến dịch bảo vệ biên giới” vào ngày 8-7 nhằm chấm dứt các vụ bắn tên lửa từ Dải Gaza. Vào ngày 17-7, quân đội Israel đã chuyển sang các cuộc tấn công trên bộ chủ yếu nhằm vào việc định vị và phá hủy các bệ phóng tên lửa và đường hầm dưới lòng đất. Hơn 1400 người Israel và hơn 60 người Palestine đã thiệt mạng kể từ khi chiến dịch tấn công bắt đầu.

Theo Ria

Tin cùng chuyên mục