IS xử tử 2.000 người ở tỉnh Nineveh, Iraq

  • 08/08/2015 20:50
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Iraq, hơn 2.000 người ở tỉnh miền bắc Nineveh đã bị xử tử bởi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). 
Các quan chức Bộ Quốc phòng Iraq không nói rõ thời gian và cánh thức những vụ xử tử này diễn ra. Trên thực tế, rất khó để tiếp cận được với các vùng phía tây và bắc của Iraq do IS đã kiểm soát toàn bộ khu vực này kể từ năm 2014 và tuyên bộ tự thành lập nhà nước riêng của mình.
2.000 người ở Nineveh đã bị xử tử trong 6 tháng qua

2.000 người ở Nineveh đã bị xử tử trong 6 tháng qua

2.000 người ở Nineveh đã bị xử tử trong 6 tháng qua

Các nhân chứng và nguồn tin ở Mosul, thủ phủ của tỉnh Nineveh nói với hãng tin Reuters rằng, các vụ xử tử diễn ra trong vòng 6 tháng qua. Hầu hết các nạn nhân bị thiệt mạng đều là do tội trộm cắp hoặc  không chịu hợp tác với IS.

Người phát ngôn quốc hội Iraq, ông Saleem al-Jabouri đã lên án hành động này là “tội ác diệt chủng mang tính lịch sử”. Trong khi đó, Thủ tướng Iraq, Haider al-Abadi nhận định rằng, hành động giết chóc này của IS được thực hiện để phản ứng với việc thất thủ tại thành phố Anbar, khi quân đội chính phủ lập kế hoạch phối hợp cùng liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm lấy lại các cứ điểm quan trọng từ tay IS.

Baghdad và các đồng minh của mình cũng phải thay đổi chiến lược nhằm đối mặt với thực tại rằng, quân đội của họ đã  suy yếu trong nhiều tháng đối đầu với IS, cũng như nhiều vấn đề nhạy cảm khác đang xảy ra xung quanh khu vực như căng thẳng chính trị giữa Mỹ và Iran.

Hiện IS vẫn đang nắm giữ nhiều phần lãnh thổ ở Iraq và Syria. Theo nhiều cư dân địa phương thì nhóm khủng bố này cũng thành lập cả các đơn vị chuyên trấn áp phòng trào chống đối của người dân, nhằm giữ gìn sự ổn định bên trong khi phải chống trả với các áp lực từ quân đội chính phủ Iraq từ bên ngoài. 

Tin cùng chuyên mục