IS gắn thuốc nổ vào máy ảnh, laptop để xử tử nhà báo

  • 27/06/2016 22:53
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
ANTĐ - Các chiến binh thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã xử tử 3 nhà báo cùng 2 nhà hoạt động bằng cách gắn thuốc nổ vào máy ảnh và máy tính xách tay rồi cho nổ tung trên thân thể của họ.

Đoạn video hành quyết cuồng tín mới nhất của IS vừa được nhóm khủng bố này đăng tải lên mạng xã hội liên kết với những người ủng hộ. Trong video, một chiến binh IS tuyên bố nhóm đang phải đối mặt với cuộc chiến truyền thông từ những kẻ chống lại IS, thậm chí nhóm còn bị nhắm mục tiêu từ các nhà báo ở châu Âu.

IS gắn thuốc nổ vào máy ảnh và kích nổ nó trên cổ nạn nhân

IS gắn thuốc nổ vào máy ảnh và kích nổ nó trên cổ nạn nhân

Sau lời tuyên bố, kẻ máu lạnh đã lần lượt xử tử 5 tù nhân theo cách riêng biệt, dã man không kém. Một trong các nhà báo bị còng tay vào lan can sắt, cổ đeo máy ảnh trước khi bị kích nổ. Trong khi đó, hai nhà báo khác cũng bị giết bằng phương thức tàn độc là cắt cổ bằng dao ngắn.

Quân khủng bố cũng dùng cách xử tử tương tự với 2 nhà hoạt động khác bằng cách đeo máy tính xách tay vào người rồi kích nổ bom.

5 tù nhân là các nhà báo và nhà hoạt động đã bị giết hại vào tháng 11-2015

5 tù nhân là các nhà báo và nhà hoạt động đã bị giết hại vào tháng 11-2015

Theo Đài Quan sát Nhân quyền Syria, các tù nhân bị bắt cóc vào tháng 10-2015 vì cáo buộc “hành động chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, cấu kết bên ngoài, nhận tiền tài trợ và nhiều tội danh khác”.

Các nhà hoạt động tin rằng 5 tù nhân trên bị giết hại vào tháng 11-2015, khi mà IS đang nắm giữ một phần thành phố phía đông Deir el-Zour của Syria.

Ít nhất 95 nhà báo đã bị giết hại tại chiến trường Syria từ khi nổ ra cuộc nội chiến

Ít nhất 95 nhà báo đã bị giết hại tại chiến trường Syria từ khi nổ ra cuộc nội chiến

Người đứng đầu Đài quan sát Nhân quyền, ông Rami Abdurrahman cho biết thông tin về việc bắt cóc, giam giữ và giết hại các nhà báo, nhà hoạt động đã không được công khai vì họ không tìm thấy thi thể và gia đình các nạn nhân lo sợ sẽ bị trả thù nếu thông báo cái chết của người thân.

Ông Abdurrahman cũng nói thêm một trong những nhà hoạt động là nạn nhân của IS có Sami Jawdat, 28 tuổi đã liên kết với Đài Quan sát Nhân Quyền kể từ khi xảy ra cuộc nội chiến Syria năm 2011. Jawdat đã bị bắt cóc nhiều lần trước đó nhưng may mắn thoát được. Tuy nhiên, cuối cùng nhà hoạt động trẻ vẫn bị giết hại dã man dưới tay bọn khủng bố.

IS không ngoại trừ bất cứ đối tượng nào, từ dân thường, phụ nữ trẻ em đến các nhà báo trung lập

IS không ngoại trừ bất cứ đối tượng nào, từ dân thường, phụ nữ trẻ em đến các nhà báo trung lập

Sau khi xuất hiện nhiều vụ giết chết nhà báo, nhà hoạt động, Đài Quan sát Nhân quyền đã yêu cầu thành viên của mình hạn chế chụp ảnh, quay phim và phỏng vấn người dân trong khu vực IS kiểm soát.

Syria là một trong 3 quốc gia (bao gồm cả Yemen và Iraq) nguy hiểm nhất thế giới đối với sự an nguy của các nhà báo chiến trường. Ít nhất 95 nhà báo đã bị giết chết tại Syria từ năm 2011. Hầu hết không có tổ chức tin tức quốc tế nào gửi thành viên đến Syria vì hàng loạt vụ bắt cóc, giết hại nhà báo.

Tin cùng chuyên mục