IS phản công bằng khí độc buộc quân đội Syria phải rút khỏi Raqqa

  • 23/06/2016 12:26
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTĐ -Các lực lượng vũ trang Syria đang ở thế thắng khi mới đây vừa giành được mỏ dầu Thawrah, gần sân bay chiến lược quân sự Tabaqa, phía tây Raqqa. Tuy nhiên, vụ phản công bằng khí độc của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng buộc quân đội Syria phải rút khỏi khu vực họ vừa giành được quyền kiểm soát.
Quân đội Syria giao tranh với khủng bố IS tại Raqqa-Tabqa.

Quân đội Syria giao tranh với khủng bố IS tại Raqqa-Tabqa.

Chiến thắng của quân đội Syria không kéo dài được bao lâu khi IS bất ngờ triển khai trận đánh phản công quy mô lớn dọc theo đường Sukhanah-Tabaqa. Các phiến quân IS đã tấn công bằng tên lửa tự chế chứa khí độc gây tổn hại thần kinh, khiến hàng chục binh sĩ bị thương. Hoạt động này của IS buộc quân đội Syria phải rút lui 12 km về phía nam căn cứ không quân Tabaqa. Sau đó, khủng bố IS đã mở một cuộc phản công trên diện rộng, buộc lực lượng chính phủ Damascus phải rút lui thêm, trang Al-Masdar News đưa tin cho biết.

Theo một nguồn tin quân sự, trong cuộc chiến này, 23 binh sĩ đã thiệt mạng, 49 binh sĩ bị thương và hàng chục người khác đang mất tích.

Tại thời điểm này, tất cả lực lượng Syria tham gia chiến dịch giải phóng Raqqa đang tập trung ở Athrya, cách phía đông bắc Hama gần 100 km. Hiện lực lượng này được lệnh ở chế độ chờ đợi, không có kế hoạch tiếp tục tấn công nào, phóng viên Al-Masdar News cho biết.

Mặc dù binh lực và hỏa lực của quân đội Syria được cho là có ưu thế vượt trội hơn hẳn IS và các lực lượng Hồi giáo cực đoan, nhưng khi lực lượng vũ trang Syria bị IS phản kích, mà họ không nhận được sự yểm trợ của không quân Nga, thì binh lính Damascus rất dễ buông bỏ trận địa, trang Al-Masdar News nhận định.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục