IS bắt đầu phản công quân đội Iraq tại Mosul

  • 05/12/2016 08:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau thời gian liên tiếp rút lui trước các đợt tấn công của quân đội Iraq, các tay súng của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bắt đầu phản công trong 2 ngày qua, lợi dụng thời điểm mây dày đang làm hạn chế tầm nhìn của các máy bay Mỹ.

Khởi đầu chiến dịch phản công vào tối hôm 3-12, các tay súng khủng bố đã tấn công vào lực lượng đặc nhiệm của quân đội Iraq tại phía đông Mosul, đồng thời nổ súng vào lực lượng an ninh ở cả phía nam và tây của thành phố.

Vào hôm 4-12, 2 tên khủng bố cố tấn công trại lính quân đội tại miền tây tỉnh Anbar nhưng đã bị tiêu diệt trước khi tiếp cận đến mục tiêu. Một nguồn tin quân sự cho biết, khủng bố đã chiếm lại được một vài khu vực nhưng sau đó lại bị đánh bật ra bởi quân đội Iraq.

Việc giải phóng Mosul bắt đầu đi vào giai đoạn khó khăn

Việc giải phóng Mosul bắt đầu đi vào giai đoạn khó khăn

Việc IS bắt đầu phản công khiến chiến dịch giải phóng Mosul có thể kéo dài lâu hơn dự kiến, nhất là càng tiến vào sâu bên trong nội thành, nhóm khủng bố lại thường xuyên lấy dân thường ra làm lá chắn hoặc trốn dưới các đường hầm bí mật để tập kích bất ngờ.

Việc Iraq đang dần bước vào mùa đông cũng khiến nhiều người lo sợ việc dân thường bên trong thành phố sẽ phải gặp phải khủng hoảng nhân đạo khi thiếu nước, thức ăn và nhiên liệu nếu giao tranh cứ tiếp tục kéo dài.

Chiến thuật của khủng bố khiến xe tăng của Iraq khó tham chiến, pháo kích cũng không hiệu quả, không kích thì phải hạn chế vì sợ ảnh hưởng đến cả dân thường. Hiện nay, quân đội Iraq phải chọn cách bao vây từng quận dân cư và cắt đường tiếp tế để lực lượng khủng bố cạn dần sức lực.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục