Nga tiêu diệt thủ lĩnh nhánh IS ở Cộng hòa Dagestan

  • 04/12/2016 11:27
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, họ vừa tiêu diệt được thủ lĩnh chi nhánh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở thành phố Makhachkala, vùng Dagestan, miền nam Nga.

"Rustan Magomedovich Aselderov (Abu Muhammad), sinh năm 1981, thủ lĩnh của nhóm Vilayar Kavkaz có liên hệ với IS, là một trong 4 phần tử mới bị tiêu diệt. Nhiều loại vũ khí tự động và một lượng lớn thuốc nổ cùng đạn dược đã được tìm ra tại nơi ẩn náu của những tên khủng bố”, FSB đưa ra thông cáo cho hay.   

Rustan Magomedovich Aselderov là thủ lĩnh nhánh IS ở Cộng hòa Dagestan, thuộc Nga

Rustan Magomedovich Aselderov là thủ lĩnh nhánh IS ở Cộng hòa Dagestan, thuộc Nga

Theo FSB, Aselderov đã bắt đầu có những hành động cực đoan tại nước Cộng hòa Dagestan vào năm 2007, và đến năm 2012, hắn trở thành lãnh đạo nhóm ly khai “tiểu vương quốc Caucasus”. Tên này là chủ mưu  2 vụ đánh bom xe hơi tại Cộng hòa Dagestan vào năm 2012, khiến 14 người chết và ít nhất 120 người bị thương, ngoài ra hắn cũng tham gia vào dàn xếp một vụ đánh bom liều chết ở vùng Volgograd vào năm 2013, giết chết hàng chục người.

Aselderov tuyên bố trung thành với thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi vào tháng 12-2014. Kể từ đó, những vụ khủng bố do Aselderov thực hiện đều được IS nhận trách nhiện.

Hồi tháng 10-2016, Nga đã treo giải thưởng 5 triệu ruble ( tương đương 78.000 USD) cho bất kỳ ai cung cấp thông tin giúp bắt được Aselderov.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục