Iran xác nhận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 và Pantsir-S của Nga

  • 24/08/2020 10:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Iran ngày 23-8 xác nhận đã hội đàm với quân đội Nga về việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph cũng như Pantsir-S của nước này.
Iran xác nhận mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 và Pantsir-S của Nga ảnh 1

Hệ thống S-400 tiên tiến do Nga sản xuất

Theo nguồn tin, ngay trong ngày đầu tiên (chiều 23-8, giờ địa phương) của Diễn đàn Kỹ thuật quân sự quốc tế (ARMY-2020), quân đội Iran đã bày tỏ sự quan tâm lớn đến việc mua các hệ thống phòng không S-400 Triumph và Pantsir-S của Nga để trang bị cho kho vũ khí của nước này. Cả hai tổ hợp này đều đã chứng tỏ tính năng tốt nhất của chúng trên lãnh thổ Syria.

Mặc dù hiện tại thông tin về việc kết thúc các cuộc tiếp xúc giữa Nga và Iran vẫn chưa được công bố, tuy nhiên, một số nguồn tin tiết lộ, Tehran có thể sở hữu ít nhất hai trung đoàn tổ hợp S-400 Triump, và khoảng 30 tổ hợp Pantsir-S của Nga.

Trước đó, các nguồn tin của Avia.pro đã đưa tin rằng, trong chuyến thăm của phái đoàn quân sự Iran tới Nga, họ sẽ chủ yếu tập trung vào các cuộc thảo luận về việc mua các tổ hợp S-400 Triumph của Nga. Trên thực tế, đây là hệ thống duy nhất trên thế giới có khả năng chống các máy bay tàng hình, đánh chặn tên lửa đạn đạo ở độ cao lớn.

“Trong tương lai gần, mối quan tâm thực sự tiếp theo của Iran sẽ là các chiến đấu cơ MiG-29, Su-35 và Su-57 của Nga, bởi họ muồn tăng cường sức mạnh cho bởi lực lượng không quân của mình”, các chuyên gia quân sự của Avia-pro nhận định.

Chiều 23-8 (giờ địa phương), tại Công viên Patriot ở ngoại ô thủ đô Matxcơva của Liên bang Nga, Bộ Quốc phòng Nga đã trang trọng tổ chức Lễ khai mạc ARMY-2020.

Trong thông điệp được trình chiếu qua màn hình video lớn tại lễ khai mạc, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh, ARMY-2020 là cơ hội để học hỏi về những tiến bộ mới nhất trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng của các nước. ARMY-2020 đã có đóng góp quan trọng vào việc tăng cường quan hệ hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa quân đội các nước.

Theo thông lệ, tại ARMY-2020, Nga sẽ giới thiệu một loạt trang bị quân sự mới, bên cạnh các sản phẩm vũ khí đã tạo được chỗ đứng trên thị trường quốc tế. Điểm nhấn của ARMY-2020 chính là sự xuất hiện lần đầu tiên các loại khí tài, vũ khí mới của Nga. Đây là cơ hội rất tốt cho các đối tác mở rộng hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Được biết, diễn đàn ARMY-2020 diễn ra từ ngày 23 đến 29-8-2020.

Theo Aiva-pro

Tin cùng chuyên mục