Tổng thống Venezuela cảm ơn Iran vì giúp chống Mỹ

  • 24/08/2020 08:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vừa cảm ơn đồng minh Iran vì đã giúp quốc gia Nam Mỹ này vượt qua các lệnh trừng phạt của Washington trong ngành dầu mỏ và dấy lên ý tưởng về việc mua tên lửa do Iran sản xuất.

“Chúng tôi sẽ giúp đỡ nhau. Tôi nghĩ kinh nghiệm của Iran sẽ giúp chúng tôi củng cố được năng lực quản trị của mình”, Tổng thống Maduro cho hay nhưng không nói rõ Iran đã giúp Venezuela bằng cách nào.

Washington vẫn duy trì các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran nhằm buộc nước này phải ngừng chương trình phát triển hạt nhân. Đầu năm 2020, Tehran đã gửi vài tàu chở dầu sang Venezuela để giúp quốc gia Nam Mỹ chống lại sự thiếu hụt năng lượng, cũng như cung cấp thiết bị cho tập đoàn PDVSA sửa chữa các máy lọc dầu.

Tổng thống Venezuela cảm ơn Iran vì giúp chống Mỹ ảnh 1

Tổng thống Maduro cảm ơn Iran vì giúp đỡ Venezuela

Trong khi đó, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với PDVSA nhằm buộc Tổng thống Maduro phải từ chức. Đầu tháng 8, Mỹ đã bắt 4 tàu chở dầu của Iran trên đường tới Venezuela.

Mối quan hệ giữa Iran và Venezuela đang khiến nhiều nước trong khu vực phải quan ngại. Tổng thống Colombia Ivan Duque mới đây đã cáo buộc Venezuela đang có ý định mua các tên lửa do Iran sản xuất.

Trong bài trả lời phỏng vấn, ông Maduro phản hôi rằng, lời nói của ông Duque là ý kiến "chưa được cân nhắc" nhưng nếu điều này là khả thi, Venezuela hoàn toàn có thể mua vũ khí trên của Iran.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục