Iran thúc giục chính quyền ông Biden quay trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015

  • 21/01/2021 16:42
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 20-1 đã hối thúc chính quyền ông Joe Biden quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Tehran, đồng thời hoan nghênh sự ra đi của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Iran thúc giục chính quyền ông Biden quay trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015 ảnh 1

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Ông Joe Biden, người vừa nhậm chức Tổng thống Mỹ hôm 20-1, cho biết, Mỹ sẽ tham gia lại thỏa thuận hạt nhân 2015 nếu Tehran tiếp tục tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận.

“Quả bóng đang ở trên sân của Mỹ. Nếu Washington quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015, chúng tôi cũng sẽ hoàn toàn tôn trọng các cam kết của mình theo thỏa thuận”, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói trong một cuộc họp nội các hôm 20-1.

“Hôm nay, chúng tôi hy vọng chính quyền sắp tới của Mỹ sẽ quay trở lại chế độ pháp quyền và cam kết, và nếu có thể, trong 4 năm tới, họ sẽ xóa bỏ tất cả các vết đen của 4 năm trước đó”, ông Rouhani nói tiếp.

Nhà lãnh đạo Iran cũng tỏ ra vui mừng khi Tổng thống Trump mãn nhiệm vì cho rằng, 4 năm nhiệm kỳ của ông không mang lại kết quả nào ngoài sự bất công, tham nhũng và gây ra nhiều vấn đề cho chính người dân Mỹ và thế giới.

Căng thẳng đã gia tăng giữa Tehran và Washington kể từ năm 2018, khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015 giữa Iran và sáu cường quốc thế giới, nhằm tìm cách hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran và ngăn nước này phát triển vũ khí nguyên tử. Washington đồng thời tái áp đặt các biện pháp trừng phạt gây ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế của Iran.

Iran, phủ nhận tìm kiếm vũ khí hạt nhân, đã trả đũa chính sách "áp lực tối đa" của cựu Tổng thống Trump bằng cách dần dần vi phạm thỏa thuận. Tehran đã nhiều lần cho biết họ có thể nhanh chóng đảo ngược những vi phạm đó nếu các lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục