Iran thừa nhận vô tình bắn rơi máy bay của Ukraine bằng tên lửa

  • 11/01/2020 12:11
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Thông báo được quân đội Iran công bố sáng 11-1 cho biết, họ đã “vô tình” bắn rơi máy bay Boeing 737 của Ukraine sáng 8-1, khiến 176 người thiệt mạng. Vụ việc là do lỗi con người vì máy bay bất ngờ đổi hướng về phía một căn cứ quân sự nhạy cảm.
Iran thừa nhận vô tình bắn rơi máy bay của Ukraine bằng tên lửa
Trước đó Iran luôn bác bỏ thông tin cho rằng một tên lửa của nước này đã bắn trúng chiếc máy bay của Ukraine, song Mỹ và Canada đều khẳng định đều ngược lại, rằng họ có đủ thông tin tình báo cho thấy Iran đã bắn rơi chiếc máy bay của Ukraine.

Chiếc máy bay Boeing 737, do hãng hàng không quốc tế Ukraine chở 167 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn, theo lịch trình sẽ bay tới Kyiv, Thủ đô của Ukraine. Chỉ sau vài phút cất cánh, nó đã rơi xuống ngoại ô Thủ đô Tehran của Iran. Vụ việc xảy ra vài giờ sau khi Iran mở đợt tấn công tên lửa vào lực lượng Mỹ tại Iraq.

Trong số các nạn nhân có 82 người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, 3 người Đức và 3 người Anh.

Trước đó, trên các mạng xã hội xuất hiện một đoạn video quay nghiệp dư, trong đó cho thấy dường như máy bay Ukraine đã trúng phải tên lửa.

Tình hình căng thẳng ở Iran dẫn đến lo ngại có thể lặp lại thảm kịch máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines MH17 bị bắn rơi năm 2014 ở miền Đông Ukraine và quả thực chiếc máy bay dân dụng của Ukraine vô tình trở thành nạn nhân, chịu chung số phận tương tự như MH17.

Theo AP/Reuters

Tin cùng chuyên mục