Iran thề sẽ đáp trả nếu Mỹ phá vỡ thỏa thuận hạt nhân

  • 15/06/2016 15:47
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-6, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố rằng, nếu các nhà lãnh đạo Mỹ muốn phá vỡ Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), tức thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc thế giới, thì nước Cộng hòa Hồi giáo Iran sẽ có biện pháp đáp trả thích đáng.

Trong cuộc gặp với các quan chức cấp cao Iran, Đại giáo chủ Khamenei nói rằng, những quan điểm ủng hộ và phản đối JCPOA đang gia tăng, đồng thời khẳng định “thỏa thuận trên có một số lỗ hổng đã bị kẻ địch lợi dụng".

Theo ông, phía bên kia (Mỹ) đã cam kết dỡ bỏ các lệnh cấm vận đối với Iran và dỡ bỏ các lệnh cấm giao dịch ngân hàng của Iran với thế giới bên ngoài, nhưng họ vẫn chưa thực hiện.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei

“Người Mỹ vẫn chưa thực hiện phần lớn các cam kết của họ, nhưng Iran đã thực hiện bước đi ban đầu, ngừng hoạt động làm giàu uranium ở cấp độ 20% và đóng cửa cơ sở làm giàu Fordow và lò phản ứng nước nặng Arak”, ông cho biết thêm.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran cảnh báo rằng: "Chúng ta sẽ không phá vỡ JCPOA, nhưng nếu phía bên kia có ý định làm như vậy, khi một số ứng cử viên Tổng thống Mỹ dọa xé bỏ văn kiện này, khi đó Iran sẽ đốt cháy nó".

Iran và các cường quốc thế giới (Nhóm P5+1 gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) đã đạt được một thỏa thuận về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này từ tháng 7-2016 và thỏa thuận bắt đầu được thực hiện vào tháng 1-2016

Ngay sau đó, Iran đã triển khai chiến dịch thúc đẩy thương mại với các đối tác nước ngoài, trong đó hầu hết các cường quốc phương Tây đều tuyên bố sẽ ủng hộ việc tăng cường quan hệ thương mại với Tehran.

Nhưng nhà lãnh đạo Khamenei tố cáo rằng, kẻ thù có âm mưu cản trở sự tiến bộ của Iran, và “ngăn chặn hoặc hủy hoại những năng lực của Nhà nước Hồi giáo Iran”.

Tin cùng chuyên mục