Nga tuyên bố không cung cấp vũ khí tấn công cho Iran

  • 03/06/2016 15:21
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 3-6, ông Sergey Chemizov, giám đốc điều hành tập đoàn Rostec của Nga tuyên bố, nước này sẽ không cung cấp những loại vũ khí tấn công như xe tăng chiến đấu chủ lực và máy bay ném bom cho Iran, theo các lệnh cấm vận của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. 

"Tuân thủ lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt đối với Iran, Nga sẽ chỉ cung cấp các loại vũ khí không chịu sự ràng buộc của các lệnh trừng phạt này, như hệ thống tên lửa phòng không S-300. Chúng tôi chưa bao giờ vi phạm các thỏa thuận quốc tế và sẽ không làm vậy", ông Chemizov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với nhật báo Kommersant.  

Hệ thống tên lửa phòng không S-300

Hệ thống tên lửa phòng không S-300

Năm 2007, Nga và Iran đã ký hợp đồng cung cấp 5 hệ thống S-300. Tuy nhiên, đến tháng 9-2010, Tổng thống Nga khi đó là ông Dmitry Medvedev đã hủy hợp đồng trị giá hơn 800 triệu USD này theo một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm cung cấp các loại vũ khí thông thường cho Iran.

Tháng 4-2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh dỡ bỏ lệnh cấm cung cấp hệ thống S-300 cho Iran sau khi Tehran và các cường quốc thế giới đạt thỏa thuận lịch sử về vấn đề hạt nhân của Iran.

Lô tên lửa phòng không S-300 đầu tiên đã được bàn giao cho quân đội Iran vào đầu tháng 4-2016. Thông tin này đã được Phó Thủ tướng Nga phụ trách quốc phòng Dmitry Rogozin và các quan chức quân sự Iran xác nhận.

Giám đốc điều hành Chemizov cho biết thêm rằng, Nga sẽ bàn giao tổng số 4 sư đoàn tên lửa phòng không S-300 cho quân đội Iran vào cuối năm nay theo đúng hợp đồng đã ký kết.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300 được thiết kế để bảo vệ các cơ sở công nghiệp và chính quyền lớn, các căn cứ quân sự và kiểm soát không phận chống lại các máy bay của đối phương.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục