Iran: Kế hoạch lập liên minh quân sự của Mỹ chỉ gây ra sự bất an

  • 09/08/2019 17:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Thiếu tướng Amir Hatami cảnh báo rằng, liên minh quân sự mà Mỹ đang cố gắng thành lập ở Vùng Vịnh sẽ chỉ làm suy yếu an ninh khu vực.
Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Thiếu tướng Amir Hatami

Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Thiếu tướng Amir Hatami

"Liên minh quân sự mà Mỹ đang cố thành lập ở Vùng Vịnh với lý do bảo vệ an ninh vận tải biển không những không mang lại kết quả nào, mà chỉ làm gia tăng sự bất an, căng thẳng trong khu vực", Thiếu tướng Hatami nói trong các cuộc điện đàm với các đối tác Qatar, Oman và Kuwait.

“Iran luôn nỗ lực duy trì hòa bình và an ninh trên khắp Vịnh Ba Tư, Biển Ô-man và Eo biển Hormuz. An ninh khu vực phải do các quốc gia trong khu vực tạo ra. Các cuộc đội thoại giữa các nước láng giềng cần mang tính xây dựng nhằm tăng cường hợp tác về vấn đề này”, Bộ trưởng Quốc phòng Iran nhấn mạnh.

Vào ngày 9-7-2019, tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ nói rằng, Mỹ hy vọng sẽ lập danh sách các đồng minh trong vài tuần tới tham gia liên minh quân sự bảo vệ vùng biển chiến lược tại Vùng Vịnh, khu vực mà Washington cáo buộc Tehran và các chiến binh do Iran hậu thuẫn tấn công vào các tàu chở dầu quốc tế.

Theo kế hoạch này, Mỹ sẽ cung cấp các tàu chỉ huy và lãnh đạo các nỗ lực giám sát cho liên minh quân sự tại các vùng biển ngoài khơi Iran và Yemen. Các đồng minh cùng tham gia với Mỹ sẽ tuần tra vùng biển bên cạnh các tàu chỉ huy Mỹ, và tổ chức các tàu quân sự hộ tống các tàu hàng thương mại treo cờ của nước mình.

Tướng Dunford cho biết thêm rằng, quy mô của chiến dịch tuần tra có thể được điều chỉnh dựa vào thực tế nhiều hay ít các nước cam kết tham gia.

Tuy nhiên, kế hoạch trên của Mỹ đã nhận được rất ít sự quan tâm từ các đồng minh của Washington, bởi họ lo ngại rằng, việc gia nhập một liên minh như vậy có thể kéo họ vào một cuộc xung đột với Iran.

Được biết, hiện mới chỉ có Anh đồng ý tham gia kế hoạch của Mỹ. Trong khi đó, Đức, Italy và Thụy Điển đã từ chối gia nhập liên minh quân sự này.

Trước đó, vào ngày 4-8, ông Mohsen Rezayee, Thư ký Hội đồng cố vấn của nhà lãnh đạo tối cao Iran, nguyên là Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) nói rằng, bất chấp những nỗ lực “thâm độc” của Mỹ và Anh nhằm đòi quyền kiểm soát Eo biển Hormuz, Tehran sẽ không cho phép điều đó xảy ra.

“Iran không tìm kiếm chiến tranh mà sẽ tự bảo vệ mình, trong khi người Mỹ muốn xung đột và tìm cách gia tăng căng thẳng. Tôi khẳng định lại một lần nữa, an ninh Vùng Vịnh là an ninh của Iran và chúng tôi phải đối phó với các cuộc tấn công cũng như những hành động gây mất ổn định của bất kỳ quốc gia nào để duy trì an ninh. Xảy ra bất an và xung đột trong khu vực này đều có thể gây hại cho hòa bình và an ninh toàn cầu", ông Rezayee nhấn mạnh.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục