Pháp chỉ trích Mỹ - Iran vì leo thang căng thẳng nguy hiểm

  • 14/07/2019 21:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Vào hôm 14-7, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian vừa lên tiếng bình luận rằng, việc Iran vượt giới hạn làm giàu uranium là một phản ứng tồi với một quyết định cũng tồi không kém từ phía Mỹ khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

"Tình hình đang trở nên nghiêm trọng. Sư leo thang căng thẳng có thể dẫn xung đột. Việc Iran không tuân thủ một số cam kết là một điều đáng lo ngại nữa. Đây là một phản ứng tồi đối với một quyết định tồi khác là việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân một năm trước", Ngoại trưởng Le Drian bình luận vào hôm 14-7.

Theo ông Le Drian, Iran không đạt được gì từ việc rút khỏi các cam kết trong thỏa thuận và Mỹ cũng không được gì nếu Iran có vũ khí hạt nhân, như vậy các bên cần áp dụng biện pháp giảm leo thang để giảm căng thẳng.

Ngoại trưởng Pháp cho rằng, Iran đã phản ứng tồi tệ với một quyết định tồi tệ của Mỹ

Ngoại trưởng Pháp cho rằng, Iran đã phản ứng tồi tệ với một quyết định tồi tệ của Mỹ

Các cường quốc châu Âu không ủng hộ các lệnh trừng phạt mà ông Trump Donald áp đặt đối với Iran, nhưng không có cách nào giúp Iran tránh được các chế tài này.

Căng thẳng đã leo thang khi Washington đổ lỗi cho Iran trong vụ tấn công tàu chở dầu và việc Tehran bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ. Trước đó, ông Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh tay với Iran.

Vào hôm 13-7, lãnh đạo phụ trách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Iraq về việc tổ chức một hội nghị giữa Iran và các nước thù địch trong khu vực như Saudi Arabia và UAE nhằm giảm thiểu căng thẳng.

Tin cùng chuyên mục