Iran dừng làm giàu uranium ở mức 20%

  • 21/01/2014 07:05
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-1, cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hợp Quốc cho biết, Iran đã chấm dứt một loạt hoạt động hạt nhân gây tranh cãi nhất theo một thỏa thuận đạt được với nhóm P5+1 hồi tháng 11 năm ngoái, có thể tạo thuận lợi cho việc nới lỏng các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Iran.

Theo một báo cáo của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Iran đã dừng làm giàu uranium ở mức trên 5% tại hai lò phản ứng ở Nhà máy làm giàu nhiên liệu thí điểm Natanz và bốn lò phản ứng ở nhà máy làm giàu nhiên liệu Fordow.

Việc tạm dừng làm giàu uranium ở mức trên 5% được xem là một bước quan trọng tiến tới việc nới lỏng các lệnh cấm vận của phương Tây đối với Iran, theo thoả thuận đã ký với 5 quốc gia thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức.

IAEA còn cho biết, Iran đã bắt đầu pha loãng kho uranium được làm giàu ở mức 20%, một hành động khiến uranium không thể được sử dụng để chế tạo bom hạt nhân.

Các chuyên gia cho rằng cần phải có hơn 240 kg nhiên liệu uranium được làm giàu ở mức tối thiểu 20% để có thể chế tạo một quả bom hạt nhân, nhưng còn phải làm giàu lên tới mức cao hơn nữa.

Iran dừng làm giàu uranium ở mức 20% ảnh 1

Các thanh nhiên liệu ở nhà máy hạt nhân Natanz của Iran

Iran cũng đã chấm dứt hoạt động sản xuất tại lò phản ứng Arak (IR-40), một lò phản ứng nước nặng, có thể sản xuất pluton, một loại nhiên liệu khác được sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Dự kiến, IAEA sẽ tổ chức một cuộc họp ban giám đốc vào ngày 24-1 để thảo luận về ngân sách và các vấn đề khác liên quan đến kế hoạch thanh tra tương lai tại Iran.

Cùng ngày, giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử Iran Mohammad Amiri cũng tuyên bố nước này đã bắt đầu dừng hoạt động làm giàu uranium ở mức 20%.

“Từ giờ trở đi, các thanh nhiên liệu được sử dụng để sản xuất uranium làm giàu ở mức 20% sẽ được sử dụng để làm giàu uranium ở mức 5%”, ông Amiri cho biết.

Theo THX

Tin cùng chuyên mục