Iran đạt được thỏa thuận thuê cảng Địa Trung Hải cách bờ biển Isarel 300km

  • 09/04/2019 13:57
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Theo trang thông tin Jerusalem Port, các lãnh đạo Iran và Syria đã đạt được thỏa thuận về hợp đồng cho thuê một phần cảng thương mại của Syria tại tỉnh Latakia bắt đầu từ ngày 1-10-2019.

Iran đạt được thỏa thuận thuê cảng Địa Trung Hải cách bờ biển Isarel 300km ảnh 1

Cảng Latatkia của Syria

Trong khi đó, tờ Asia Times cũng khẳng định, hợp đồng cho thuê giữa hai nước đã được hoàn tất. Tehran qua đó đã đạt được quyền sử dụng khu cảng và khoảng 23 nhà kho, với tổng sức chứa lên đến 8 triệu tấn mỗi năm, với mục đích kinh tế. Các cơ sở này cũng có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Chính quyền Iran và Syria hiện vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức nào liên quan đến thông tin trên.

Ngay sau khi xuất hiện báo cáo này trên tờ Jerusalem Port, Israel đã lên tiếng cảnh báo: "Nếu Iran có ý định ‘đặt chân’ lên Latakia và ‘có quyền tiếp cận trực tiếp với Địa Trung Hải’, điều đó có thể khiến Tel Aviv sẽ tăng cường thêm các cuộc không kích mới nhằm vào Syria".

Iran đã cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho Syria trong vài năm gần đây, trong đó có gửi các cố vấn quân sự, hỗ trợ về mặt công nghệ và vũ khí tại Damacus, để giúp quốc gia này trong cuộc chiến chống lại các tổ chức khủng bố. Tel Aviv, trong khi đó, đã cáo buộc Tehran sử dụng Syria như một sự ủy quyền cho các chiến dịch quân sự sắp tới chống lại Isarel. Iran, tuy nhiên, đã bác bỏ lời cáo buộc này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục