HOSE tạm dừng tiếp nhận hồ sơ niêm yết mới để giảm nghẽn lệnh chứng khoán

  • 31/03/2021 15:23
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Tài chính cho biết, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã thực hiện không tiếp nhận hồ sơ niêm yết mới; đồng thời Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang cân nhắc hướng giải quyết đối với các doanh nghiệp dự kiến niêm yết mới tại Sở này.

Thời gian qua, dư luận đặt câu hỏi về việc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) dù liên tục xảy ra tình trạng nghẽn lệnh, ảnh hưởng đến nhà đầu tư nhưng vẫn nhận và niêm yết mới bổ sung hàng tỷ cổ phiếu mới dẫn đến tình trạng quá tải, khó có thể khơi thông.

Trả lời vấn đề này, Bộ Tài chính cho biết, những doanh nghiệp niêm yết mới là những doanh nghiệp đã được chấp thuận niêm yết và đã hoàn tất thủ tục niêm yết và giao dịch theo đúng quy định. Còn hiện tại, HOSE đã thực hiện không tiếp nhận hồ sơ niêm yết mới.

“UBCKNN đang cân nhắc hướng giải quyết đối với các doanh nghiệp dự kiến niêm yết mới tại SGDCK TP.HCM trong thời gian tới và sẽ sớm có giải pháp để đảm bảo không gây quá tải lên hệ thống giao dịch, đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy đinh pháp luật hiện hành” – Bộ Tài chính cho hay.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), nguyên nhân chính của tình trạng quá tải trên HOSE là do thanh khoản của thị trường tăng trưởng quá nhanh trong khi năng lực xử lý của hệ thống giao dịch hiện tại là có giới hạn.

Cụ thể, hệ thống hiện tại của SGDCK TP.HCM đã cũ và đã vận hành hơn 20 năm. Bộ Tài chính (UBCKNN) nhận định việc thay thế sang hệ thống giao dịch mới để đáp ứng nhu cầu giao dịch ngày càng tăng của thị trường là nhu cầu cấp thiết nên đã yêu cầu SGDCK TP.HCM và các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ dự án đưa hệ thống công nghệ thông tin thị trường chứng khoán mới (KRX) vào hoạt động.

HOSE tạm dừng tiếp nhận hồ sơ niêm yết mới để giảm nghẽn lệnh chứng khoán ảnh 1

Hiện HOSE đã tạm ngừng nhận hồ sơ niêm yết cổ phiếu mới

“Theo kế hoạch, dự án này đã có thể hoàn thành trong năm 2020, nhưng do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến công tác hỗ trợ của chuyên gia nước ngoài nên tiến độ dự án bị kéo dài” – cơ quan quản lý cho biết.

Theo UBCKNN, cho tới khi hệ thống KRX đi vào hoạt động ổn định, UBCKNN đã chỉ đạo nghiên cứu triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách, tích cực để giải quyết ngay tình trạng hiện nay.

Liên quan đến việc thực hiện giải pháp của FPT, UBCKNN đã chỉ đạo cho phép công ty cổ phần FPT thực hiện khảo sát hệ thống giao dịch của SGDCK TP.HCM, trên cơ sở đề xuất của FPT để xây dựng phương án kỹ thuật chi tiết xử lý sự cố.

Đồng thời cho phép FPT có thể mở rộng khảo sát hệ thống tại SGDCK Hà Nội và Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam (nếu cần thiết). Sau đợt khảo sát, FPT sẽ có báo cáo đề xuất phương án xử lý cụ thể để Bộ cân nhắc, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Tài chính cũng cho biết, vừa qua, Bộ đã thành lập Ban Chỉ đạo xử lý sự cố hệ thống giao dịch của SGDCK TP.HCM do Lãnh đạo Bộ Tài chính làm Trưởng ban, Lãnh đạo UBCKNN làm Phó ban, cùng với các thành viên từ một số đơn vị thuộc Bộ, các SGDCK và Trung tâm Lưu ký chứng khoán để chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện giải pháp xử lý tình trạng nghẽn lệnh.

“Các giải pháp đều sẽ được cân nhắc kỹ với sự tham gia ý kiến của các tổ chức, đơn vị liên quan, các chuyên gia đầu ngành trước khi thực hiện để tránh gây ra hiểu nhầm hoặc ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của nhà đầu tư trong và ngoài nước” – Bộ Tài chính khẳng định.

Mới đây, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã có công văn đề xuất 3 giải pháp để thay đổi diện mạo thị trường chứng khoán. Cụ thể: Thuê nhân sự giỏi nước ngoài làm quản lý tại SGDCK Việt Nam; Không bổ nhiệm lãnh đạo UBCKNN hay các cơ quan trong Bộ Tài chính vào các chức danh chủ chốt trong Hội đồng quản trị, Ban điều hành của các SGDCK và TTLKCK như hiện nay; Nhanh chóng cổ phần hóa SGDCK Việt Nam và Tổng công ty Lưu ký Chứng khoán để các đơn vị này có năng lực quản trị ngang tầm các nước trong khu vực.

Bộ Tài chính cho biết, ghi nhận ý kiến của VAFI và sẽ phân tích, đánh giá tính khả thi của các giải pháp này theo quy định của pháp luật hiện hành.

Tin cùng chuyên mục