Hợp tác toàn diện Việt Nam - Myanmar đóng góp vào hòa bình, phát triển ở khu vực và thế giới

  • 18/12/2019 23:28
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Trưa 18-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Yangon, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Myanmar theo lời mời của Tổng thống U Win Myint.
Lễ tiễn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay quốc tế Yangon, Myanmar

Lễ tiễn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay quốc tế Yangon, Myanmar

Quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển nhanh

Trong chuyến thăm chính thức Myanmar đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 16 đến 18-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chương trình làm việc khẩn trương với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Tại Thủ đô hành chính Nay Pyi Taw, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Tổng thống Win Myint, hội đàm với Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi và gặp Chủ tịch Quốc hội T Khun Myat.

Trong các cuộc hội đàm, làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các nhà lãnh đạo Myanmar cùng thống nhất nhận định quan hệ Đối tác Hợp tác toàn diện giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp, đặc biệt, tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau và tin cậy chính trị ngày càng được thắt chặt, thông qua việc trao đổi thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, hợp tác kinh tế thương mại phát triển mạnh mẽ, cũng như tăng cường giao lưu nhân dân. Hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư, nhất là trong các lĩnh vực như nông nghiệp, du lịch, năng lượng, thông tin viễn thông... đã có nhiều thành tựu nổi bật.

Thủ tướng chia sẻ tại cuộc gặp gỡ báo chí hai nước: “Điểm sáng nhất mà chúng tôi ấn tượng là quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước phát triển nhanh. Đến năm nay, thương mại hai nước đã đạt trên mức dự kiến 1 tỷ USD và nhiều khả năng tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới”. Thực tế, năm 2019, kim ngạch thương mại hai nước đạt 1,020 tỷ USD, vượt mục tiêu 1 tỷ USD đã đặt ra cho năm 2020. Việt Nam nằm trong nhóm đầu các nước đầu tư vào Myanmar với trên 20 dự án. Hiện có hơn 220 đại diện thương mại Việt Nam hoạt động kết nối, giao thương, đầu tư sôi động trên nhiều lĩnh vực tại thị trường Myanmar.

Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh tại Myanmar

Thủ tướng cảm ơn Chính phủ Myanmar đã đồng ý nhập khẩu quả thanh long của Việt Nam theo mùa vụ; đánh giá cao việc vừa qua   Myanmar đã tích cực tháo gỡ một số vướng mắc cho doanh nghiệp Việt Nam; đề nghị lãnh đạo cấp cao Myanmar xem xét tổ chức đối thoại với các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư tại Myamar để tạo thêm khuôn khổ hợp tác sôi động giữa hai nước. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Myanmar đề xuất khả năng thành lập một Khu Công nghiệp Việt Nam tại Myanmar.

Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi ghi nhận các đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tiếp tục tạo thuận lợi, giảm bớt rào cản kỹ thuật hàng xuất khẩu Việt Nam; thu hẹp danh mục các mặt hàng nhập khẩu Việt Nam cần xin giấy phép; tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam được đối xử công bằng, được tiếp cận nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh hơn tại Myanmar; đẩy nhanh tiến độ cấp phép, có cơ chế, chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư Việt Nam.

Bên cạnh đó xem xét, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam được triển khai cáp quang và hạ tầng viễn thông; tham gia các dự án công nghệ thông tin trong các cơ quan Nhà nước, các dự án phát triển xã hội, Chính phủ điện tử; cho phép đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực dầu khí và cung ứng dịch vụ dầu khí; đầu tư trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, nhà ở, xuất khẩu và sản xuất vật liệu xây dựng cũng như các lĩnh vực tiềm năng khác.

Chuyến thăm chính thức Myanmar của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc thành công tốt đẹp, qua đó góp phần tích cực đưa quan hệ Đối tác Hợp tác toàn diện Việt Nam-Myanmar lên một tầm cao mới, nồng ấm hơn, sâu sắc hơn, với sự tin tưởng chính trị cao, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục