Học thuyết quân sự Ukraine mới bị tố đưa "Giấc mơ của Hitler thành hiện thực"

  • 07/09/2015 09:21
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-9, cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov cho rằng học thuyết quân sự mới của Ukraine, trong đó xác định Nga là "đối thủ quân sự" chính của Kiev, là đưa "giấc mơ của Hitler trở thành sự thật".

Trong một bài viết đăng trên trang Facebook cá nhân hôm 6-9, ông Azarov nói rằng: "Cái gọi là Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine... đã thông qua một học thuyết quân sự mới cho Ukraine, trong đó xác định Nga là đối thủ quân sự chính. Đó là giấc mơ của Hitler đã trở thành sự thật - để kích động nhân dân của thế giới và Nga chống lại nhau".

Chính trị gia này nhấn mạnh rằng "bất chấp bản chất phi lý, phi thực tế và lúng túng của học thuyết này, chính quyền ở Kiev sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa ý tưởng chuẩn bị chiến tranh với Nga".

Ông Azarov còn cảnh báo rằng nếu giới lãnh đạo Ukraine chủ động thực sự tiến hành một cuộc chiến tranh chống lại Nga, thì điều này sẽ đem lại những hậu quả thảm khốc cho nhân dân của cả hai nước.
Cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov

Cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov

Cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov Cựu thủ tướng Ukraine gọi toàn bộ ý tưởng đó là "điên rồ". "Một đất nước với một ngân sách trống rỗng, với một nền kinh tế đang sụp đổ, và với các khoản nợ khổng lồ lại đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc chiến tranh với Nga? Đây là một sự điên rồ, thiếu thông minh".

Hôm 2-9, Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine đã trình bày một dự thảo học thuyết quân sự sửa đổi của nước này, trong đó xác định Nga là một "đối thủ quân sự", và trình bày "điều kiện giải phóng các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraine". Học thuyết sẽ sớm được chuyển lên tổng thống để ký ban hành.

Tháng trước, ông Azarov, người từng là thủ tướng Ukraine từ năm 2010 đến tháng 1-2014 trước khi từ chức theo "thỏa hiệp chính trị-xã hội" trước cuộc đảo chính Maidan vào tháng 2 năm đó, đã công bố thành lập một Uỷ ban Cứu tế Ukraine. Được truyền thông gọi là "chính phủ lưu vong Ukraine", ủy ban đã kêu gọi người dân Ukraine cùng nỗ lực nhằm khôi phục trật tự hiến pháp và loại bỏ chính phủ hậu Maidan ở Kiev thông qua một cuộc cách mạng hòa bình.

Chủ tịch của ủy ban này, ông Volodymy Oliynyk, gần đây nhấn mạnh ông tin rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi cuộc khủng hoảng kinh tế, tham nhũng và bất ổn xã hội sẽ khiến người Ukraine xuống đường tiến hành một cuộc cách mạng lật đổ chính quyền hiện tại ở Kiev.

Tin cùng chuyên mục