Tổng thống Poroshenko thừa nhận NATO chưa sẵn sàng chấp nhận Ukraine

  • 06/09/2015 10:37
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 4-9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã phải lên tiếng thừa nhận rằng khối quân sự NATO chưa sẵn sàng chấp nhận nước này vào trong cơ cấu hiện tại của họ.
Năm ngoái, Ukraine đã hủy bỏ tình trạng trung lập của mình để mở cánh cửa trở thành thành viên của khối quân sự do Mỹ đứng đầu này, tuy nhiên, cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho rằng Kiev cần phải đáp ứng những tiêu chí nhất định trước khi có thể gia nhập.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko  “Để đáp ứng các tiêu chí của NATO hoàn toàn giống với đáp ứng tiêu chí thành viên EU… NATO bây giờ là cơ chế an ninh hiệu quả nhất trên thế giới, sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bị hủy hoại. Và liệu NATO… có sẵn sàng mời Ukraine không? Câu trả lời là không. Và chúng chúng tôi hoàn toàn hiểu điều đó”, ông Poroshenko thừa nhận trong một cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Mỹ (VOA).

Ông tuyên bố rằng, lần đầu tiên trong lịch sử, hơn 50% người dân Ukraine ủng hộ nỗ lực trở thành thành viên NATO của Ukraine. “Đây là một sự chuyển biến lớn về quan điểm của công chúng”, Tổng thống Poroshenko nói với VOA.

Hôm 2-9, Hội đồng An ninh quốc gia Ukraine đã thông qua một học thuyết quân sự mới, trong đó kêu gọi nước này theo đuổi trở thành thành viên của NATO.

Tổng thống Poroshenko ước tính rằng Ukraine sẽ phải mất khoảng 5 năm để nâng cấp và hiện đại hóa quân đội lên ngang bằng với mức mà các nước xin gia nhập NATO cần có.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục