Tổng thống Ukraine triển khai 170 phương tiện chiến đấu tới Donbass

  • 23/08/2015 17:05
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Dường như Ukraine đang chuẩn bị một cuộc tấn công ngay trước ngày độc lập của nước này, khi mà hơn 170 phương tiện quân sự sẽ được chuyển đến các đơn vị hiện đang triển khai tại khu vực Donbass trong vài ngày tới.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko đã cho phép triển khai nhiều loại vũ khí trong chuyến thăm tới thao trường huấn luyện ở Chuhuiv, thuộc khu vực Kharkiv hôm 22-8.

Số vũ khí này sẽ được thử nghiệm trước vì phần lớn chúng đã cũ, mới được ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine nâng cấp, và trong vòng hai ngày tới sẽ được triển khai tới khu vực tác chiến chống khủng bố (ATO) ở miền đông.
Tổng thống Poroshenko phát biểu trong lễ bàn giao vũ khí hôm 22-8

Tổng thống Poroshenko phát biểu trong lễ bàn giao vũ khí hôm 22-8

Tổng thống Poroshenko phát biểu trong lễ bàn giao vũ khí hôm 22-8
Nhìn vào danh sách vũ khí này thì thấy có vẻ như Ukraine đang chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh chủ động. Danh sách bao gồm hơn 25 xe tăng, bao gồm "Bulat", T-64BV, T-72, T-80; các hệ thống phóng rocket đa nòng "Grad"; tên lửa phòng không; tổ hợp chống tăng "Stugna"; pháo chống tăng; và một số lượng lớn xe bọc thép Hammer.

Theo Bộ Quốc phòng Ukraine, Tổng thống Poroshenko đã tham dự lễ bàn giao số vũ khí này cùng với các quan chức quân sự cấp cao của quân đội. Nhân dịp này, ông Poroshenko đã trao huân trương “bảo vệ chủ quyền Ukraine” cho 15 binh lính tham gia cuộc chiến chống lại lực lượng ly khai Donbass.

Tổng thống Poroshenko cho biết thêm rằng Ukraine đang tích cực sửa chữa các trang thiết bị quân sự cũ, trong đó khoảng 1.000 phương tiện đã được nâng cấp trong năm 2015 và quá trình này vẫn tiếp tục được tiến hành.

Bất chấp thực tế chính quyền Kiev vẫn nuôi hy vọng tiếp nhận được vũ khí từ phương Tây, nhưng Ukraine mới chỉ nhận được vỏn vẹn 500 đơn vị vũ khí, nhưng không có loại vũ khí sát thương nào, mà chỉ là những loại vũ khí phi sát thương như các thiết bị định vị radar, thiết bị nhìn đêm, máy ảnh nhiệt và các đài vô tuyến điện… thông qua viện trợ quốc tế.

Tin cùng chuyên mục