Hệ lụy gì khi phiến quân bắn hạ máy bay quân đội Syria trên bầu trời Idlib?

  • 16/08/2019 00:32
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 14-8, các nguồn tin của phe đối lập cho biết, phiến quân của nhóm khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) đã bắn hạ một máy bay chiến đấu của quân đội Syria tại tỉnh Idlib khi các lực lượng quân chính phủ được Nga hậu thuẫn tiến hành các cuộc tấn công vào một thị trấn chiến lược quan trọng.

Các phiến binh của nhóm khủng bố HTS - nhóm nổi dậy mạnh nhất trong khu vực, tuyên bố các máy bay chiến đấu của nhóm này đã bắn hạ một máy bay phản lực Sukhoi 22 cất cánh từ căn cứ không quân của quân chính phủ Syria ở tỉnh Homs vào ngày 14-8. Một phi công đã nhảy ra khỏi máy bay và đã bị bắt. Tuy nhiên, truyền thông của lực lượng thân chính phủ lại cho biết nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay liên quan đến vấn đề kỹ thuật.

Phiến quân của nhóm khủng bố HTS chụp ảnh bên mảnh vỡ được cho là của máy bay bị bắn hạ (Ảnh Zamanalwls)

Phiến quân của nhóm khủng bố HTS chụp ảnh bên mảnh vỡ được cho là của máy bay bị bắn hạ (Ảnh Zamanalwls)

Trước đó, phiến quân đã nhiều lần bắn hạ máy bay của chính phủ trong các cuộc chiến xoay quanh cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar Assad từ năm 2011.

Nhóm khủng bố HTS không đưa ra các thông tin cụ thể về việc máy bay đã bị bắn hạ như thế nào. Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết súng máy hạng nặng đã được sử dụng, và chiếc máy bay phản lực đã rơi xuống phía đông của Khan Sheikhoun.

Một phiến quân và mảnh vỡ của một chiếc máy bay (Ảnh Zamanalwls)

Một phiến quân và mảnh vỡ của một chiếc máy bay (Ảnh Zamanalwls)

Các lực lượng quân chính phủ đã chiếm được một vùng đất mới gồm 5 ngôi làng từ tay phiến quân gần Khan Sheikhoun hôm 14-8, và tiến vào sâu trong thị trấn khoảng vài km. Một chỉ huy phiến quân đã trả lời hãng thông tấn Reuters rằng thị trấn, trong tay phe đối lập kể từ năm 2014 này, đang gặp nguy hiểm lớn.

Việc chiếm giữ 5 ngôi làng là Tal Aas, Khirbet Morshed, Kfar Ain, Umm Zeitoun và Mantar cho thấy quân đội Syria chỉ còn cách Khan Sheikhoun khoảng 5 km về phía tây. Đây là một trong những thị trấn lớn nhất và đông dân nhất ở rìa phía nam của tỉnh Idlib, và cũng là thành trì cuối cùng còn lại của phiến quân.

Quân đội Syria đã tiến hành các cuộc tấn công các thành trì của phiến quân ở phía bắc tỉnh Hama và các quận phía nam Idlib kể từ ngày 30-4. Các chiến dịch không kích và pháo kích kéo dài ba tháng làm hơn 2.000 người của cả hai phía thiệt mạng và khoảng 400.000 người phải rời bỏ nhà cửa để trốn chạy chiến tranh. Trong những ngày gần đây, quân đội chính phủ Syria đã tăng cường tấn công, đánh chiếm thị trấn Habeet.

Mục đích của việc tăng cường tấn công toàn diện của quân chính phủ dường như là để bao vây một số thị trấn và làng mạc ở Hama do phe nổi dậy nắm giữ, bao gồm các thị trấn Kfar Zeita và Latamneh, cũng như tiến đến Khan Khanoun ở Idlib.

Nhiều cư dân của Khan Sheikhoun và các ngôi làng gần đó đang chạy trốn tới các khu vực an toàn hơn ở phía bắc Idlib.

Theo Zaman Al Wls

Tin cùng chuyên mục