Hậu vụ Su-24 bị bắn rơi: Nga toan tính gì khi đưa S-400 tới Syria?

  • 26/11/2015 11:28
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Không quân Nga tại Syria sẽ được bảo vệ bởi hệ thống phòng không uy lực và hiện đại nhất trên thế giới, khi họ triển khai các hệ thống tên lửa S-400 tới căn cứ không quân Hmeymim.

Theo nhà phân tích an ninh và cựu chiến binh hải quân Mỹ Mark Sleboda, khi đó, Syria cũng sẽ có một hệ thống phòng không toàn diện. Nhưng không phải để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS), vì IS không có lực lượng không quân.

“Các chuyên gia coi S-400 là hệ thống phòng không uy lực và có công nghệ hiện đại nhất trên thế giới”, và việc Nga triển khai nó tại Syria gửi đi một thông điệp mạnh mẽ, ông Sleboda nói.

“Đây là một tuyên bố phòng vệ rất mạnh mẽ từ Nga… ngay sau đó sẽ có một khu vực cấm bay rất hiệu quả của Nga trên hầu hết toàn bộ lãnh thổ Syria, có thể bao quát toàn bộ khu vực miền tây Syria, và vươn tới tận biên giới phía đông”, vị chuyên gia an ninh trên nhấn mạnh.
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga Việc triển khai hệ thống tên lửa S-400 là nhằm bổ sung cho hệ thống tên lửa/pháo phòng không tầm gần Pantsir-S1 mà không quân Nga đã triển khai tại căn cứ không quân Hmeymim, trong khi chiếc tàu tuần dương mang tên lửa điều khiển Moskva cũng đã được triển khai tới khu vực này.

“Tất nhiên, IS không có một lực lượng phòng không, nên đây đơn giản chỉ là một sự đề phòng quân sự tiêu chuẩn cho một sứ mệnh không quân. Nhưng bây giờ với mối đe dọa về việc các máy bay chiến đấu của NATO bắn hạ máy bay Nga, thì việc này bỗng dưng trở thành một sự cần thiết rất thực tế”, ông Sleboda nhận định.

Hôm 25-11, Bộ Quốc phòng Nga thông báo sẽ triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 tới căn cứ không quân của họ ở Syria để tăng cường khả năng phòng không sau vụ một chiếc máy bay ném bom Su-24 của họ bị không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ hôm 24-11.

S-400 có thể tiêu diệt các tên lửa đạn đạo chiến thuật ở khoảng cách lên đến 60km, và các mục tiêu trên không như tên lửa hành trình và máy bay ở khoảng cách tới 250km. Ngoài ra, tên lửa S-400 còn có khả năng theo dõi và bắn hạ các mục tiêu sở hữu công nghệ tàng hình nhất.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục