Hành trình mất ngủ của 4 họa sỹ để "Chơi thật" với người xem

  • 23/09/2019 16:40
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - “Chơi thật”,  triển lãm của 4 họa sỹ với 4 phong cách sáng tác khác nhau sẽ khai mạc vào chiều ngày 23-9 tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài. Cuộc chơi của họ bày ra trước mắt người xem một thế giới vừa thực vừa ảo, như một bữa tiệc mà ở đó thực khách có thể du ngoạn phiêu linh với mỗi món ăn tinh thần của mình. 

Triển lãm có tên gọi "Chơi thật" là bởi, nghệ thuật, suy cho cùng, cũng chỉ là một cuộc chơi, nhưng sự quyến rũ của nó lại nằm ở chỗ, cuộc chơi ấy nghiêm khắc, nghiêm túc như bất cứ điều gì thiêng liêng trên đời. Vậy nên, đó là “Chơi thật”. 

Mỗi người một vẻ, mỗi bức tranh một câu chuyện khác nhau, một cuộc du ngoạn khác nhau, và giờ đây 4 người tụ hội lại trong một cuộc chơi đầy phiêu lãng nhưng cũng vô cùng khắc nghiệt.

Tác phẩm của họa sỹ Nguyễn Minh Hiếu

Tác phẩm của họa sỹ Nguyễn Minh Hiếu

4 họa sỹ đã cho người xem thấy hành trình “phát hiện lại mình” của mỗi người. Các nghệ sỹ chưa muốn dừng lại, chưa muốn khuôn mình vào một lối đi. Họ vẫn muốn thể nghiệm, vẫn muốn lặn sâu hơn nữa, đào sâu hơn nữa vào nội giới để mong thấy lại mình, gặp mình, làm mới mình. Đâu cần nhiều, chỉ tìm ra được một chút gì mới đã là được rồi, đã là “sang sông” rồi.

Lê Bá Cầu tìm mình trong những phong cảnh phố xá, ngõ ngách, nhà cửa rất quen thuộc của Hà Nội. Và biến những quen thuộc ấy lạ hơn trong điểm nhìn hiện thực với chất liệu sơn mài.

Tác phẩm của hoạ sỹ Lê Minh Đức

Tác phẩm của hoạ sỹ Lê Minh Đức

Lê Minh Đức cố gắng phát hiện lại mình, cố gắng vẽ ra một mình khác hẳn với giai đoạn trước, qua loạt tranh chân dung bằng bút pháp đầy tự do, phóng khoáng, ngẫu hứng, không cốt tả kể, không chạy theo hình mà chỉ gợi hình.
Nguyễn Đoan Ninh lần này ngả sang siêu thực, với nhiều ám ảnh, trăn trở, suy tư, nhiều câu chuyện, nhiều ẩn dụ và dưới mỗi tác phẩm đều chứa đựng một thông điệp gì đó về cuộc sống đương đại.

Tác phẩm của hoạ sỹ Lê Bá Cầu

Tác phẩm của hoạ sỹ Lê Bá Cầu

Nguyễn Minh Hiếu với 6 tác phẩm khổ lớn thể loại phong cảnh, làng xóm, núi non, sông biển. Đối diện với phong cảnh tức là đối diện với chính mình, phong cảnh là một câu hỏi để anh giải đáp, tự vấn, tự trả lời: Bên kia phong cảnh là gì? Đằng sau phong cảnh là gì? Con đường của mình là gì? Hiếu là gì? Mà đâu chỉ Hiếu, ngay cả các họa sĩ Lê Bá Cầu, Lê Minh Đức, Nguyễn Đoan Ninh cũng vậy. Họ đang hỏi và tự trả lời cho câu hỏi muôn đời: Ta là ai?

Tác phẩm của hoạ sỹ Nguyễn Đoan Ninh

Tác phẩm của hoạ sỹ Nguyễn Đoan Ninh

Nghệ thuật là một hành trình khởi từ mình để trở về với mình. Đó là một hành trình chứa đầy gian nan tìm tòi, băn khoăn, trăn trở, liều lĩnh, dấn thân và cả mất ngủ. 

"Chơi thật" của 4 họa sĩ trưng bày khoảng 50 tác phẩm trên các chất liệu: sơn mài, sơn dầu, acrylic, sẽ diễn ra từ ngày 23/9 đến hết 29/9/2019 tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội.

Tin cùng chuyên mục