22 họa sỹ cùng nhau "Phiêu"

  • 16/09/2019 15:32
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Cảm xúc thăng hoa là chất kết dính 22 họa sỹ Hà Nội và TP.HCM trong cùng một triển lãm mang tên "Phiêu". Lần đầu tiên hội ngộ, các tác phẩm đã đưa người xem đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và sống cùng thế giới của người nghệ sỹ. 

Triển lãm hội tụ những họa sỹ tài năng như: Lâm Thanh, Bùi Long, Hoàng Vũ Hoài, Bùi Xuân Lộc, Nguyễn Thị Mỹ Vân, Đinh Mạnh Giao, Nguyễn Vũ Lâm, Vũ Trung Tần... 90 tác phẩm trưng bày đã tạo nên một bản hoà ca của màu sắc và các tác giả đã chọn thời khắc thăng hoa của bản thân để làm tuyên ngôn cho lần ra mắt này.

Trong đó, phiêu là điểm chung về cảm xúc trong ngôn ngữ sáng tác, thể hiện trên nhiều chất liệu như sơn dầu, sơn mài, acrylic, màu nước, lụa, dó, gốm… đã mang đến cho công chúng yêu nghệ thuật những cung bậc cảm xúc mới lạ, hấp dẫn khi mà màu sắc, đường nét và hình khối không còn là rào cản để thể hiện, thay vào đó là những cảm xúc sống động.

Tác phẩm "Sáo" của họa sỹ Nguyễn Tuấn

Tác phẩm "Sáo" của họa sỹ Nguyễn Tuấn

Tại triển lãm còn xuất hiện các bức tranh đối lập nhau về màu sắc. Có khi cùng vẽ về mùa thu nhưng trong mắt họa sỹ Vũ Trung Tần là một Hà Nội buồn ảm đạm, còn với tác giả Hoàng Vũ Hoài, Hà Nội lại khoác lên sắc vàng rực rỡ cây lá. Bên cạnh những bức tranh mang màu sắc mạnh mẽ, chói lọi lại là những tác phẩm yên bình nơi cửa sổ, chậu hoa của tác giả Nguyễn Thanh Huyền, Trần Thạch Linh. 

Họa sĩ Huỳnh Văn Mười, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM đánh giá, triển lãm “Phiêu” của hơn 22 họa sỹ đến từ Hà Nội và TP.HCM tạo nên sự đa dạng, phong phú với những tác phẩm hội họa. Với quan điểm nghệ thuật là sự khác biệt và tôn trọng những cá tính sáng tạo, không rào cản, đa dạng ngôn ngữ thể hiện… cuộc hội ngộ lần này giống như sự hò hẹn, gặp gỡ của những tâm hồn nghệ sỹ.

Tác phẩm "Vương nắng" của họa sĩ Vũ Trung Tần

Tác phẩm "Vương nắng" của họa sĩ Vũ Trung Tần

Họa sỹ Nguyễn Tuấn chia sẻ, nghệ thuật vốn là cá nhân, anh vẽ để ghi lại những khái niệm riêng của mình, tìm tòi nghiên cứu để đi được trên con đường riêng. Cứ như vậy, anh chìm trong thế giới riêng để lắng đọng nhịp thở trong nét vẽ.

"Tôi luôn biết mỗi khi vẽ là phần linh hồn đã rời khỏi thân xác. Mong một ngày sự tĩnh trong tác phẩm sẽ giải thoát tôi khỏi bộn bề cuộc sống", họa sỹ Nguyễn Tuấn nói. 

Còn họa sỹ Lê Ngọc Hiếu Hạnh lại bày tỏ: "Đối với tôi, đây là một thời điểm và môi trường để tạm quên đi cuộc sống cá nhân có chút mệt nhọc bên ngoài. Phiêu để sống bồng bềnh và đầy nội tâm trong thế giới đa chiều của tình yêu trong hội họa, trong cái đẹp mà mỗi họa sỹ ở đây muốn đưa ra, cũng là cách bộc bạch với chính bản thân họa sỹ và người thưởng ngoạn". 

Người xem thưởng lãm triển lãm

Người xem thưởng lãm triển lãm

Người xem thưởng lãm triển lãm

Để chuẩn bị cho triển lãm "Phiêu", các họa sỹ 2 miền đã tạm gác lại công việc để cùng vào Sài Gòn gặp gỡ, bàn bạc và thống nhất về đề tài, tinh thần chung của buổi triển lãm. Và sau vài tháng chuẩn bị, các tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt, mang tinh thần của người vẽ đã kịp ra mắt người xem. 

Phiêu cũng là triển lãm mỹ thuật có số lượng họa sỹ tham gia đông đảo nhất từ trước đến nay tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. 

Triển lãm kéo dài từ nay đến hết ngày 19-9 tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. HCM (97A Phó Đức Chính, quận 1).

Tin cùng chuyên mục