Xe+

Hàng không đồng loạt muốn tăng vé, điều chỉnh phí đúng cao điểm Hè

  • 15/05/2019 14:00
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Vào cao điểm Hè, các hãng hãng không nội địa lại ồ ạt điều chỉnh một loạt loại phí như phụ thu quản trị hệ thống, phí đổi tên; đồng thời đề xuất điều chỉnh mức giá vé để phù hợp với biến động xăng dầu.

Tăng nhiều loại phí

Theo thông báo của hãng hàng không Vietnam Airlines, từ ngày 1/5/2019, hãng điều chỉnh phụ thu quản trị hệ thống. Cụ thể, mức thu 150.000 đồng/chặng nội địa giữa Hà Nội và TP.HCM đi Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Đồng Hới và Vân Đồn.

Mức 220.000 đồng/chặng nội địa trên các chặng từ Hà Nội và Cần Thơ, Nha Trang, Phú Quốc, Đà Lạt, Buôn Mê Thuật, Pleiku, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Nha Trang và Vinh. Các chặng nội địa khác mức thu từ 80.000 đồng-150.000 đồng/chặng.

Lý giải về việc điều chỉnh mức phụ thu quản trị hệ thống, đại diện Vietnam Airlines cho hay, việc thu này được Vietnam Airlines lên kế hoạch và thông báo từ năm 2018 và triển khai áp dụng từ 1/5/2019.

Hàng không đồng loạt tăng nhiều loại phí, điều chỉnh quy định về hành lý ký gửi

Hàng không đồng loạt tăng nhiều loại phí, điều chỉnh quy định về hành lý ký gửi

Theo Vietnam Airlines, hiện nay, các hãng hàng không nội địa đều áp dụng mức thu phí quản trị hệ thống. Do vậy, Vietnam Airlines cũng lên kế hoạch và lộ trình thu, tiến tới tiếp cận dần đến mức chung của các hãng. “Mức thu của Vietnam Airlines hiện nay vẫn thấp hơn so với các hãng hàng không nội địa”- đại diện Vietnam Airlines thông tin.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay Vietjet Air và Jetstar Pacific đang thu mức phí này là 230.000 đồng/chặng nội địa và Bamboo Airways thu mức là 210.000 đồng/chặng.

Jetstar Pacific cũng vừa cho có thông báo, điều chỉnh mức phí hành lý trên các chuyến bay quốc nội của Jetstar Pacific. Theo đó, mức phí hành lý mà khách mua thêm sẽ tăng nhẹ so với hiện tại. Mức phí mới này được áp dụng từ ngày 13/5.

Trong khi đó, vừa qua, cả 3 hãng hàng không lớn trên cả nước là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Jetstar Pacific Airlines đều có văn bản đề xuất điều chỉnh mức giá phù hợp với thực tế giá xăng dầu tăng liên tục thời gian vừa qua.

Trước kiến nghị này, Cục Hàng không Việt Nam thông tin, sẽ phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không nghiên cứu lộ trình và khung giá dịch vụ vận chuyển hàng không hợp lý, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa hành khách và các hãng hàng không.

Thay đổi gây “bất ngờ”

Ngoài việc tăng phí, xin điều chỉnh giá vé thì hãng hàng không Vietnam Airlines cũng sẽ thay đổi quy định về hành lý ký gửi ở một số hạng vé. Theo đó, ở một số hạng ghế vé giá rẻ sẽ không bao gồm hành lý ký gửi như hiện tại. Khách sẽ phải bỏ tiền để mua hành lý giống hàng không giá rẻ như Jetsar Pacific và Vietjet Air hiện nay.

Được biết, giai đoạn đầu Vietnam Airlines thí điểm trên chặng bay quốc tế cho hạng ghế P và G, áp dụng từ ngày 20/5 tới đây,.

Cụ thể, chặng quốc tế được Vietnam Airlines áp dụng giữa Việt Nam và Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia. Vietnam Airlines cho hay, đây là sản phẩm mới của hãng, lần đầu tiên được áp dụng đáp ứng xu hướng đi lại năng động, gọn nhẹ và tiết kiệm của nhiều khách hàng hiện nay. Bên cạnh sản phẩm này, Vietnam Airlines vẫn tiếp tục triển khai các chương trình ưu đãi bao gồm hành lý ký gửi như trước đây.

Theo đó, những hành khách không có nhu cầu mang theo hành lý ký gửi sẽ được hưởng dịch vụ chất lượng 4 sao trên các chuyến bay đi Đông Nam Á của Vietnam Airlines với giá ưu đãi chỉ từ 350.000 đồng/khứ hồi (chưa bao gồm thuế, phí), giảm tới 50% so với giá bao gồm hành lý.

Tuy vậy, hành khách vẫn được mang theo 1 kiện hành lý xách tay 7kg và được phục vụ suất ăn trên không. Trong trường hợp phát sinh nhu cầu hành lý ký gửi, hành khách có thể chọn mua thêm các gói hành lý trả trước của Vietnam Airlines (với điều kiện mua muộn nhất 6 tiếng trước giờ khởi hành) hoặc mua hành lý tính cước trực tiếp tại sân bay.

Chính sách thay đổi này của Vietnam Airlines được cho là gây “bất ngờ” cho hành khách. Nếu không nắm bắt được thông tin thay đổi cụ thể này thì nhiều hành khách lên sân bay sẽ buộc phải bỏ lại hành lý. Bởi theo quy định của hãng, khách có nhu cầu phát sinh hành lý phải mua trước 6 tiếng.

Tin cùng chuyên mục