Hàn Quốc xét xử cựu Tổng thống Lee Myung-bak vào ngày 3-5

  • 19/04/2018 21:48
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 19-4, một tòa án của Seoul thông báo, phiên xét xử cáo buộc tham nhũng đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak, người đã bị buộc tội nhận hối lộ, biển thủ công quỹ và những tội danh khác, sẽ khai mạc vào ngày 3-5 tới. 

Ông Lee Myung-bak có thể không xuất hiện trong phòng xét xử. 

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak sẽ ra toà ngày 3-5 tới đây

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak sẽ ra toà ngày 3-5 tới đây

Ông Lee Myung-bak, 76 tuổi, lãnh đạo Hàn Quốc từ năm 2008 đến 2013. Các cáo buộc đối với ông Lee bao gồm nhận tiền vào năm 2009 để ân xá cho chủ tịch Tập đoàn Samsung, nhận 100.000 USD từ Cơ quan Tình báo quốc gia và biển thủ hàng triệu USD từ một công ty linh kiện xe hơi. Tuy nhiên, ông Lee luôn khẳng định mình vô tội và cáo buộc cuộc điều tra nhắm vào mình là đòn "trả thù chính trị" của những đối thủ trên chính trường.

Các công tố viên truy tố ông Lee với 16 tội danh về tham nhũng, trong đó có cáo buộc nhận hối lộ 11,1 tỷ won (tương đương 10,4 tỷ USD). Vị cựu Tổng thống Hàn Quốc này cũng bị cáo buộc nhận những khoản tiền lót tay từ một cựu giám đốc ngân hàng, một doanh nhân địa phương và cựu nghị sĩ.

Tính ra đến nay, 4 cựu tổng thống còn sống của Hàn Quốc đều bị buộc tội, cáo buộc hay điều tra liên quan đến các tội hình sự, trong đó người kế nhiệm ông Lee là bà Park Geun Hye đã bị toà án tuyên án 24 năm tù giam và phạt 18 tỷ Won do các tội danh liên quan tới bê bối tham nhũng chấn động nước này vào đầu năm ngoái

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục