Mỹ, Nhật Bản đạt thỏa thuận cùng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ tên lửa và vũ khí hủy diệt

  • 19/04/2018 18:05
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Theo thông báo của Nhà Trắng ngày 19/4, Nhật Bản và Mỹ đã hối thúc Triều Tiên từ bỏ các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tên lửa tầm ngắn, tầm trung và toàn bộ vũ khí hủy diệt hàng loạt có khả năng tấn công Nhật Bản và Hàn Quốc.

Sau cuộc gặp thượng đỉnh kéo dài 2 ngày ở Palm Beach, Florida, Mỹ, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định việc Triều Tiên cần "từ bỏ toàn bộ vũ khí hủy diệt hàng loạt và các chương trình tên lửa đạn đạo". Hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh cam kết đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách lâu dài và có thể kiểm chứng. 

Trước đó, phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Abe đang ở thăm Mỹ, Tổng thống Trump cam kết sẽ làm mọi việc có thể để cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có được kết quả thành công. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cảnh báo, ông sẽ hủy bỏ cuộc gặp nếu nhận thấy cuộc gặp không đem lại kết quả. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi họp báo kết thúc hội nghị thượng đỉnh

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại buổi họp báo kết thúc hội nghị thượng đỉnh

Cũng vấn đề liên quan, Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản Bill Hagerty cho biết, tại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới, Tổng thống Donald Trump đặt mục tiêu loại bỏ kho vũ khí hóa học và sinh học cũng như hạt nhân của Triều Tiên. 

Phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật, ông Hagerty cho biết, hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ đã thảo luận sâu rộng về nhiều chủ đề, ngoài vấn đề phi hạt nhân còn có chủ đề vũ khí hóa học và sinh học. Đại sứ Hagerty nhấn mạnh ý định của Tổng thống Mỹ là muốn chứng kiến toàn bộ vũ khí hủy diệt hàng loạt bị loại bỏ khỏi bán đảo Triều Tiên và tuân theo chiến lược là phi hạt nhân hóa một cách lâu dài, có kiểm chứng và không thể đảo ngược.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cho biết thêm Washington đang trong quá trình đàm phán về việc trả tự do cho 3 công dân Mỹ hiện bị giam giữ tại Triều Tiên và theo nhận định của ông, cuộc đối thoại về vấn đề này đang diễn ra tích cực. Ông Trump xác nhận vấn đề trả tự do cho 3 công dân Mỹ đã được Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), Mike Pompeo- người được đề cử Ngoại trưởng Mỹ, đưa ra thảo luận trong cuộc tiếp xúc với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm bí mật tới Triều Tiên hồi tuần trước. Tổng thống Donald Trump nêu rõ cuộc tiếp xúc giữa ông Pompeo và nhà lãnh đạo Triều Tiên "đã diễn ra trôi chảy và một mối quan hệ tốt đẹp đã được xác lập". 

Bên cạnh đó, ông Trump thể hiện quyết tâm phối hợp với Nhật Bản để giúp Tokyo đưa các công dân Nhật Bản bị bắt cóc tại Triều Tiên trong những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, về nước. Liên quan vấn đề này, cũng trong cuộc họp báo, Thủ tướng Nhật Bản Abe đã cảm ơn sự ủng hộ của ông Trump.

Tin cùng chuyên mục