Hai nhân vật thân tín của Tổng thống Donald Trump trong chiến dịch tranh cử dính bê bối trốn thuế

  • 24/02/2018 14:25
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 22/2, ông Paul Manafort và cộng sự Rick Gates, những người từng phụ trách chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã phải đối mặt với các cáo buộc mới về trốn thuế và gian lận ngân hàng. Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã trình cáo trạng về tội trạng của hai ông này lên tòa án khu vực tại Alexandria  bang Virginia.

Trước đó vào tháng 10/2017, hai nhân vật trên đã phải đối mặt với cáo buộc rửa tiền và trốn thuế trong một bản cáo trạng gồm 32 tội danh tại tòa án liên bang ở Washington.

Theo cáo trạng này, cả hai đã lừa gạt cơ quan thuế nội địa Mỹ và nói dối các ngân hàng Mỹ để nhận một số khoản vay trị giá 20 triệu USD. Cả hai người này bác bỏ mọi cáo buộc và đã được thả sau khi nộp tiền bảo lãnh. Hiện cả hai ông đang chịu hình thức quản thúc tại gia.

Ông Paul Manafort, cựu

Ông Paul Manafort, cựu

 cố vấn tranh cử của Tổng thống Donald Trump

Hai ông Manafort và Gates đã kiếm được hàng chục triệu USD nhờ các công việc mà họ làm tại Ukraine trong khoảng thời gian từ năm 2006-2014, dưới thời cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych. Hai nhân vật này bị cáo buộc đã tạo ra một mạng lưới nhằm che giấu thu nhập khỏi mắt của cơ quan chức năng Mỹ. Họ đã gửi 75 triệu USD qua các tài khoản ở nước ngoài, đa phần ở CH Cyprus, rồi đem phần lớn số tiền thu được về Mỹ dưới dạng các khoản vay và mua bán nhằm tránh thuế thu nhập. 

Ông Manafort từng làm việc cho đảng cầm quyền tại Ukraine và từng là mục tiêu của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) từ năm 2014 khi cơ quan này điều tra công việc mà các nhóm tư vấn có trụ sở tại Washington thực hiện liên quan tới đảng cầm quyền ở Ukraine thời điểm đó. 

Ông Rick Gate

Ông Rick Gate

Cuộc điều tra này đã bị gián đoạn hồi năm 2016 do thiếu chứng cứ và sau đó được nối lại theo lệnh gia hạn của tòa án. Lệnh gia hạn này lại liên quan cuộc điều tra về nghi vấn các thành viên trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump có liên lạc với phía Nga. 

Công tố viên đặc biệt Mueller vốn tập trung điều tra vào nghi vấn đội ngũ tranh cử của ông Trump có thông đồng với Nga. Ngày 3/1, ông Manafort đã kiện Bộ Tư pháp và Thứ trưởng Rod Rosenstein trao quyền hạn quá nhiều cho công tố viên Mueller và chỉ trích ông Mueller đã không tập trung vào các nghi vấn về can thiệp bầu cử mà đi sâu vào mối liên hệ công việc giữa ông và cựu Tổng thống Ukraine, vốn đã chấm dứt vào năm 2014. 

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller

Những cáo buộc về mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Nga đã "phủ bóng đen" trong suốt những tháng cầm quyền đầu tiên của ông chủ Nhà Trắng. Cho đến nay, Tổng thống Trump vẫn luôn bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông câu kết với Nga và gọi cuộc điều tra của ông Mueller là một cuộc "săn phù thủy". Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích việc điều tra hoạt động tài chính của ông và cảnh báo hành động này của ông Mueller sẽ vượt qua "giới hạn đỏ".

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục