Hà Nội: Tạo sân chơi, điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp

  • 15/04/2018 08:46
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều chính sách, ưu đãi và có hoạt động cụ thể hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp để đội ngũ này ngày càng lớn mạnh.
Nhiều ý tưởng, mô hình sáng tạo của thanh niên nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp khởi nghiệp

Nhiều ý tưởng, mô hình sáng tạo của thanh niên nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp khởi nghiệp

Là một trong những địa phương tập trung đông đảo doanh nghiệp nhất cả nước, Hà Nội thu hút rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp. Từ cuối năm 2016, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 187/KH-UBND về phát triển Công nghiệp Công nghệ thông tin (CNTT) thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 và Quyết định số 6156/QĐ-UBND ngày 7-11-2016 của UBND thành phố về việc phê duyệt Đề án “Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội”. Ngày 9-1-2017, Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ thông tin đổi mới sáng tạo Hà Nội (Vườn ươm) đã được khai trương và chính thức đi vào hoạt động. Vườn ươm đang tiến hành ươm tạo nhiều dự án khởi nghiệp, là các dự án ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực: vận tải, giáo dục đào tạo, môi trường, mạng xã hội, thương mại điện tử, thời trang… 

Hiện có 12 dự án đang được ưu tiên hoạt động tại vườn ươm. Để hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp một cách thiết thực, hiệu quả, những dự án được lựa chọn vào vườn ươm sẽ được các chuyên gia có kinh nghiệm tư vấn miễn phí về hướng phát triển đề án, được tham gia các buổi thảo luận, diễn thuyết để tích lũy kinh nghiệm. Đồng thời, vườn ươm cũng có không gian làm việc chung cho các nhóm khởi nghiệp trong thời hạn nhất định nhằm hỗ trợ doanh nghiệp non trẻ giải quyết khó khăn về mặt bằng, văn phòng, từ đó giúp giảm chi phí.

Ngày 10-10-2017, UBND TP Hà Nội phối hợp với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (Ngân hàng VPBank) tổ chức lễ “Khai trương Cổng thông tin Hệ sinh thái Khởi nghiệp TP Hà Nội - StartupCity.vn và Không gian khởi nghiệp UP@VPBank”. StartupCity.vn ra đời với mục đích tạo nền tảng trực tuyến kết nối những cơ hội kinh doanh khởi nghiệp một cách đơn giản, tinh gọn và có hệ thống. StartupCity.vn chính thức đi vào hoạt động sẽ được biết đến như một công cụ hữu ích để tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam. Được thể hiện trên 2 ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Việt, StartupCity.vn được phát triển cho các doanh nghiệp khởi nghiệp quảng bá dự án kêu gọi đầu tư của mình, các nhà đầu tư, từ những nhà đầu tư thiên thần cho đến các quỹ đầu tư mạo hiểm trong nước và quốc tế, khám phá các cơ hội kinh doanh mới, theo dõi các công ty, xu hướng công nghệ và những vấn đề đang được quan tâm cũng như trực tiếp kết nối bản thân với nhà sáng lập của các Startup mới. 

StartupCity.vn còn giúp các tập đoàn lớn của Việt Nam kết nối cùng cộng đồng sáng tạo và khởi nghiệp. Với StartupCity, các tập đoàn lớn có thể dễ dàng quảng bá các chương trình hỗ trợ Startup của mình cũng như đưa ra các đề nghị hợp tác phát triển kinh doanh, hỗ trợ tư vấn, đồng phát triển và đầu tư chiến lược tới cộng đồng sáng tạo tại Việt Nam. StartupCity.vn là dịch vụ công của thành phố Hà Nội, trực tiếp đóng góp vào hệ sinh thái khởi nghiệp của Hà Nội cũng như các thành phố lớn khác trên khắp cả nước hiện nay. Tương tự như Vườn ươm Doanh nghiệp, các hoạt động của doanh nghiệp trên cổng sinh thái này đều tự động và hoàn toàn miễn phí.

Ngoài ra, TP Hà Nội phối hợp cùng VPBank đầu tư trung tâm khởi nghiệp có diện tích 2.000m2, tạo không gian làm việc cho các startup. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đăng ký kinh doanh để giảm bớt thủ tục hành chính. Chưa kể, rất nhiều tổ chức, đoàn thể khác như: Thành đoàn Hà Nội, các tổ chức tư nhân cũng có nhiều hoạt động bổ ích hỗ trợ doanh nghiệp. 

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp khởi nghiệp tháng 8-2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: “Thành phố Hà Nội sẽ đóng vai trò tập trung doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo ra sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp. Tuy hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đi sau các nước, nhưng nếu có bước đi đột phá, tập hợp các startup vào chung một sân chơi, được hỗ trợ nhanh chóng thì startup Việt sẽ giành thắng lợi”.

Với mục tiêu đến năm 2020, Hà Nội sẽ có thêm 200.000 doanh nghiệp, thành phố đang xây dựng Đề án hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó việc tạo sân chơi, điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp khởi nghiệp là một phần nội dung quan trọng. 

“Thành phố Hà Nội sẽ đóng vai trò tập trung doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo ra sân chơi bình đẳng cho doanh nghiệp. Tuy hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam đi sau các nước, nhưng nếu có bước đi đột phá, tập hợp các startup vào chung một sân chơi, được hỗ trợ nhanh chóng thì startup Việt sẽ giành thắng lợi”.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung 

Tin cùng chuyên mục