Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ người cao tuổi sinh con gái một bề?

  • 30/07/2018 18:15
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, áp lực gia tăng dân số tự nhiên của Hà Nội đang dần được kiểm soát, phấn đấu đến 2020 đạt mức 8,5 triệu người, song mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn cao hơn bình quân cả nước…
Một buổi lễ biểu dương các gia đình sinh con một bề là gái tiêu biểu, thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ ở Hà Nội

Một buổi lễ biểu dương các gia đình sinh con một bề là gái tiêu biểu, thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ ở Hà Nội

Cung cấp thông tin tới báo chí về công tác DS-KHHGĐ của Hà Nội sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, ông Tạ Quang Huy, Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) Hà Nội cho biết, dân số Hà Nội đã tăng từ hơn 6,6 triệu người năm 2008 (thời điểm mở rộng địa giới hành chính) lên hơn 7,6 triệu người (đến hết 2017).

Với các giải pháp kiểm soát dân số hợp lý, đến thời điểm này Hà Nội đã dần ổn định được quy mô dân số và đang đẩy mạnh thực hiện các giải pháp duy trì mức sinh thấp hợp lý, phấn đấu đến năm 2020 quy mô dân số đạt mức 8,5 triệu người, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên ở mức 1,2%, tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên bình quân giảm 0,1%/năm.

Bên cạnh áp lực gia tăng dân số tự nhiên, vấn đề chênh lệch giới tính khi sinh của Hà Nội hiện vẫn đang ở mức khá báo động. Thực tế, sau khi mở rộng địa giới hành chính, với vùng nông thôn được mở rộng, mất cân bằng giới tính khi sinh của Hà Nội cũng tăng theo.

Ông Tạ Quang Huy cho biết, ở giai đoạn 2005-2007 (trước khi mở rộng), tỷ số giới tính khi sinh tại Hà Nội đạt mức 110/100 nhưng vào năm 2009 và 2010 (sau mở rộng địa giới hành chính), tỷ số này của thành phố đã ở mức báo động với 117 trẻ trai/100 trẻ gái, khiến Hà Nội lọt vào tốp các tỉnh, thành phố có tỷ số giới tính khi sinh cao nhất cả nước.

Đến năm 2012-2013, tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội đã giảm chút ít, nhưng vẫn ở mức 116 trẻ trai/100 trẻ gái. Trong khi đó, tỷ số giới tính được khuyến cáo để đạt mức chuẩn sinh học bình thường chỉ là 105-107 trẻ trai/100 trẻ gái chào đời.

Nhận định để giảm mất cân bằng giới tính khi sinh là một nhiệm vụ rất khó khăn, không thể hoàn thành trong ngày một ngày hai mà cần sự kiên trì, quyết liệt, những năm qua Hà Nội đã tập trung triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động xóa bỏ tư tưởng “trọng nam khinh nữ” và triển khai mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi không có con trai, khích lệ những cặp vợ chồng sinh con một bề là gái...

Qua 6 tháng đầu năm nay, mức chênh tỷ số giới tính khi sinh của Hà Nội đã giảm đáng kể, xuống còn 113,2 trẻ trai/100 trẻ gái được sinh ra. Dù vậy, so với mặt bằng chung của cả nước, tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở Thủ đô vẫn còn cao.

Trước thực trạng trên, tới đây Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở cung cấp dịch vụ siêu âm, chẩn đoán giới tính thai nhi, xử lý nghiêm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi. Trong đó, thành phố sẽ có đoàn kiểm tra đột xuất, phúc tra tại các địa phương về việc thực hiện nhiệm vụ này.

Bên cạnh đó, theo ý kiến của một số chuyên gia, Hà Nội sẽ xây dựng chính sách hỗ trợ nhằm nâng cao chất lượng phúc lợi xã hội cho người cao tuổi, giảm áp lực sinh con trai để có người phụng dưỡng tuổi già, nhất là với người cao tuổi sinh con một bề là gái không có lương hưu và trợ cấp xã hội; đồng thời xây dựng chính sách hỗ trợ các cặp vợ chồng sinh con một bề gái thuộc hộ nghèo, cận nghèo…

Tin cùng chuyên mục