Hà Nội: Kiểm soát tốt dịch bệnh để tạo môi trường ổn định cho sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế

  • 12/03/2020 14:45
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng thành phố sẽ không điều chỉnh các mục tiêu kinh tế xã hội năm 2020, vì thế các cấp, ngành và mỗi cán bộ chủ chốt cần nêu cao trách nhiệm…
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Sáng nay, 12-3, Thường trực Thành ủy Hà Nội làm việc với Ban Cán sự đảng UBND thành phố về tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, tập trung đánh giá tác động của dịch Covid-19 tới phát triển kinh tế -xã hội và các giải pháp đảm bảo hoàn toàn các chỉ tiêu đề ra.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, đề án đánh giá tác động của dịch Covid-19 tới phát triển kinh tế -xã hội đã được Thành ủy chỉ đạo rất sớm. Đến nay, chất lượng dự thảo đề án này do Ban Cán sự đảng UBND TP chuẩn bị đã khá toàn diện, đầy đủ, chất lượng.

“Qua báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND TP và những ý kiến phát biểu, có thể khẳng định thành phố Hà Nội không điều chỉnh các mục tiêu về kinh tế xã hội trong năm nay. Đến giờ này, chúng ta vẫn quyết tâm thực hiện theo đúng kịch bản 1 đã đưa ra” – Bí thư Thành ủy nói.

Cụ thể, theo kịch bản 1, Hà Nội phấn đấu đạt tăng trưởng GRDP trong năm 2020 là 7,5% trở lên. Người đứng đầu Đảng bộ thành phố nhấn mạnh, nếu thực hiện được kịch bản 1 thì thành phố không chỉ hoàn thành các chỉ tiêu năm 2020 mà cả các chỉ tiêu giai đoạn 5 năm 2015-2020 mà Đại hội Đảng bộ thành phố khóa XVI đã đề ra.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kết luận hội nghị

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ kết luận hội nghị

Thống nhất với ý kiến đề xuất nêu trên của Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị phải vào cuộc nhằm thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo an sinh xã hội, ứng phó thành công với dịch Covid-19, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu đề ra.

Bí thư Thành ủy cũng cho biết, quán triệt tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư và Chỉ thị 11 của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội đặt mục tiêu phòng chống dịch Covid-19 lên hàng đầu. Nếu kiểm soát tốt được dịch bệnh sẽ giúp nhanh chóng tạo môi trường và điều kiện ổn định cho sản xuất kinh doanh, phục hồi nền kinh tế Thủ đô.

Với tinh thần đó, đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP sớm hoàn thiện, ban hành kế hoạch hành động, cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban ngành, quận, huyện, thị xã triển khai các giải pháp trên từng lĩnh vực để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội đã đề ra.

Mặt khác, phải chủ động, linh hoạt trong điều hành ngân sách; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tránh tập trung vào chống dịch mà chậm giải quyết thủ tục hành chính, đặc biệt với dự án lớn liên quan đến doanh nghiệp, người lao động. Bên cạnh các giải pháp trước mắt, cần những giải pháp căn cơ lâu dài; đẩy mạnh và minh bạch công tác thông tin, truyền thông.

Nhấn mạnh sự tham gia, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Bí thư Thành ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND TP, cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4/2020, tổ chức hội nghị đối thoại với doanh nghiệp để lắng nghe, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Đồng chí Vương Đình Huệ yêu cầu, các cấp, ngành và mỗi cán bộ chủ chốt thành phố nêu cao tinh thần cộng đồng trách nhiệm, sẻ chia, chủ động, tích cực đổi mới, sáng tạo trong thực thi nhiệm vụ, quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách, phấn đấu thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng và các nhiệm vụ đã đề ra.

Về tiến độ triển khai các dự án, công trình trọng điểm, Bí thư Thành ủy yêu cầu phải thống kê, phân loại vướng mắc của từng dự án cụ thể; phân công từng đồng chí lãnh đạo thành phố theo dõi đối với từng dự án trọng điểm để đôn đốc, kiểm tra, rõ trách nhiệm cá nhân và rõ vai trò chỉ đạo điều hành.

“Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy luôn luôn sát cánh, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các đồng chí làm việc. Mong các đồng chí thể hiện rõ trách nhiệm và nỗ lực phấn đấu. Thành ủy, các cấp ủy sẽ tăng cường hậu kiểm; ghi nhận các cán bộ tiêu biểu, đồng thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch đối với các đồng chí “giữ mình tròn vo”, không hoàn thành nhiệm vụ” – Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ.

Tin cùng chuyên mục