Hà Nội: Kiểm soát chặt, xét nghiệm nhanh tất cả trường hợp về từ vùng dịch Covid-19

  • 27/07/2020 19:29
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Tất cả các đơn vị cần có trách nhiệm hơn, tiếp nhận thông tin kịp thời để phát hiện nhanh, xét nghiệm sớm và cách ly kịp thời, giám sát chặt chẽ với các trường hợp về từ vùng dịch...".
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chiều 27-7, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường để triển khai những phần việc cụ thể, không để dịch bệnh quay trở lại.

Sau khi lắng nghe các đơn vị báo cáo, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung  phân tích, các ca nhiễm Covid -19 mới đây đều bắt đầu từ cộng đồng. Cơ quan chức năng đã khẳng định là virus chủng mới khác với các ca trước ở Việt Nam.

Theo Chủ tịch UBND TP, khả năng dịch ở Đà Nẵng có thể xuất hiện qua 4 chu kỳ và có thể từ đầu tháng 7. Hiện chưa truy tìm được F0 của các ca nhiễm đã phát hiện, không ngoại trừ đã lây ra địa bàn khác. Trong đó, Hà Nội là địa bàn có thể lây nhiễm do có số người từ Đà Nẵng về lớn.

Do đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, các đơn vị cần tuyên truyền, vận động, bám sát cơ sở làm sao để người dân đảm bảo tinh thần chủ động, phát hiện kịp thời, ngăn chặn nhanh chóng, tuyệt đối không để dịch Covid-19 lây lan rộng.

Chủ tịch UBND TP nói: "Người dân cần khẩn trương nhưng không nên quá lo lắng; các đơn vị cần tập trung rà soát những trường hợp về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế trong thời gian vừa qua và có đến những nơi sinh sống của các bệnh nhân dương tính với Covid-19 tại Đà Nẵng (quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Hải Châu, bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, Trung tâm tiệc cưới...).

Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị người dân tự rà soát thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng về các điểm đến của bệnh nhân dương tính với Covid-19.T

Tất cả các trường hợp có liên quan đến các điểm đi và đến của các bệnh nhân dương tính với Covd-19, các trường hợp đi từ Đà Nẵng về Hà Nội phải tự giác khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, làm xét nghiệm và tự cách ly tại nhà trong khi chờ kết quả.

"Tất cả các đơn vị từ cơ sở cần có trách nhiệm hơn, tiếp nhận thông tin kịp thời để phát hiện nhanh, xét nghiệm sớm và cách ly kịp thời, giám sát chặt chẽ với tinh thần tự giác chấp hành", Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý tất cả các đơn vị thực hiện đúng, nghiêm túc các chỉ đạo của Trung ương; trong đó chú ý đặc biệt tất cả các trường hợp ho, khó thở, sốt trên toàn địa bàn thành phố phải liên hệ ngay đến các cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm.  

Người dân trong khi chờ kết quả xét nghiệm phải tự cách ly tại nhà. Các bệnh viện phải có trách nhiệm tổ chức theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm cho các bệnh nhân có biểu hiện nghi ngờ, các trường hợp đi từ vùng dịch về theo đúng quy trình.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý, các đơn vị quản lý chặt chẽ người nhập cảnh; phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép; xử lý nghiêm những đối tượng tổ chức cho người nhập cảnh trái phép.

Các quận, huyện, phòng y tế duy trì đội phản ứng nhanh; trực 24/24/7 để tiếp nhận tất cả ý kiến của người dân; đeo khẩu trang, sát khuẩn tay ở những nơi công cộng; khởi động lại ứng dụng Smart City…

Tin cùng chuyên mục