Hà Lan huỷ chuyến đi điều tra hiện trường máy bay rơi vì lo ngại an ninh

  • 28/07/2014 07:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Đoàn chuyên gia Hà Lan vừa tuyên bố huỷ kế hoạch điều tra ở hiện trường máy bay MH17 rơi tại miền đông Ukraine do những lo ngại về an ninh, các quan chức quốc tế cho biết.

Một vài nhân viên điều tra ở Donetsk, hiện đang làm mọi cách để vào được khu vực hiện trường, được kiểm soát bởi lực lượng li khai.

“Xung đột đang xảy ra rất ác liệt, chúng tôi không thể bất chấp nguy hiểm. Tình trạng an ninh tại khu vực hiện trường là không thể chấp nhận được cho những chuyên gia điều tra của chúng tôi”, ông Alexander Hug, đại diện cho tổ chức an ninh hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết.

Hà Lan huỷ chuyến đi điều tra hiện trường máy bay rơi vì lo ngại an ninh ảnh 1
Đại điện đoàn chuyên gia Nga trả lời phỏng vấn với BBC


Tình hình ở vùng Donetsk và Lugansk đang vô cùng căng thẳng, khi quân li khai đang cố chiếm lại các căn cứ quan trọng.Trong cuộc đụng độ gần nhất, ít nhất 13 dân thường đã thiệt mạng ở thị trấn Horlivka, khi binh lính Ukraine mở cuộc tấn công vào địa điểm này.Đạn pháo cũng được ghi nhận ở gần hiện trường máy bay rơi, tại thị trấn Grabove vào hôm 27/7.Thủ tướng Malaysia Najib Razak vừa cho biết rằng, ông đã đạt được thoả thuận với lãnh đạo phe li khai Ukraine, Aleksander Borodai, cho phép cảnh sát quốc tế được triển khai ở khu vực hiện trường để bảo vệ cho các điều tra viên tác nghiệp.Thủ tướng Úc, Tony Abbott cũng khẳng định sẽ cử một đội cảnh sát Úc đến hợp tác với các lực lượng quốc tế khác.Giới chức Hà Lan hiện đang chờ đợi quốc hội Ukraine chấp thuận sự hiện diện của cảnh sát quốc tế tại ở miền đông trước khi triển khai các chuyên viên điều tra của mình.Hà Lan huỷ chuyến đi điều tra hiện trường máy bay rơi vì lo ngại an ninh ảnh 2
Người thân những người gặp nạn trong chuyến bay MH17


Từ sau khi máy bay rơi, Mỹ luôn khẳng định rằng chiếc máy bay dân sự đã bị bắn rơi bởi tên lửa đất đối không SA-11 Buk, được cung cấp bởi Nga và có thể do nhầm lẫn.Nga luôn chối bỏ cáo buộc cung cấp các loại vũ khí hạng nặng cho lực lượng nổi loạn ở Ukraine. Trong những diễn biến mới nhất, Nga cho biết nước này đã thành lập một nhóm điều tra riêng về nguyên nhân chiếc máy bay rơi.

Tin cùng chuyên mục