Giữ nguyên án tử hình đối với các đối tượng vận chuyển ma túy

  • 08/03/2019 16:07
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Hí hửng về số tiền công lớn, lên đến 120 triệu đồng, Tuấn và đồng bọn thuê  một chiếc ô tô để vận chuyển lượng ma túy lớn nhưng bất thành…

Theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo, ngày 8-3,TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với Tạ Anh Tuấn (SN 1977, trú xã Nà Mường, Mộc Châu, Sơn La) và Nguyễn Hồng Quân (SN 1982, ở xã Hợp Thanh, Mỹ Đức, Hà Nội) đều tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Trước đó, trung tuần tháng 6-2018, đưa các bị cáo này ra xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt cả hai bị cáo này cùng mức án tử hình đều về tội danh ma túy nêu trên. Tuy nhiên sau phiên tòa sơ thẩm, cả Tuấn và Quân đều lần lượt có đơn kháng cáo với mong muốn được tạo cơ hội sống…

Bộ đôi vận chuyển trái phép chất ma túy bị giữ nguyên án tử hình tại phiên tòa phúc thẩm.

Bộ đôi vận chuyển trái phép chất ma túy bị giữ nguyên án tử hình tại phiên tòa phúc thẩm.

Mở tòa phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội nhận thấy, tối 1-12-2017, Tạ Anh Tuấn nhận được điện thoại của đối tượng tên Thổ (không rõ lai lịch) thuê vận chuyển ma túy từ xã Loóng Luông (Vân Hồ, Sơn La) về Hà Nội với tiền công lên đến 120 triệu đồng. Nhận lời, Tuấn rủ Nguyễn Hồng Quân tham gia.

Sau đó, bộ đôi thuê hẳn một chiếc ô tô làm phương tiện vận chuyển hàng quốc cấm. Khoảng 3h25 ngày 4-12-2017, Tuấn và đồng bọn đi đến Hòa Bình thì nghỉ lại tại đây và điện thoại cho Thổ hỏi địa điểm giao nhận “hàng”.

Được Thổ chỉ dẫn, ngày 5-12-2017, Tuấn và Quân lái ô tô lên khu vực dốc Hang Voi (xã Loóng Luông, Vân Hồ) thì được thanh niên lạ chở cả bao tải đựng 47 bánh heroin tới bàn giao. Ngoài ra, thanh niên lạ mặt còn đưa cho Tuấn và đồng bọn túi nilon đựng ma túy tổng hợp, trọng lượng 19,70 gram.

Lập tức lái ô tô chở cả bao tải ma túy về Hà Nội nhưng khi đến địa phận huyện Ba Vì thì bộ đôi vận chuyển ma túy thuê bất ngờ bị lực lượng công an phát hiện bắt giữ quả tang. Theo kết luận giám định, 47 bánh heroin thu giữ của Tuấn và đồng phạm có tổng trọng lượng gần 16,4 kilogram.

Vào thời điểm bị bắt giữ cùng toàn bộ tang vật, bộ đôi tham tiền vẫn chưa nhận được tiền công vận chuyển “hàng” quốc cấm. Bởi lẽ theo thỏa thuận với Thổ, Tuấn, Quân chỉ nhận được tiền công khi đưa được bao tải heroin về đến Thủ đô và có người liên hệ giao nhận.

Quá trình giải quyết vụ án, về đối tượng tên Thổ (bạn xã hội với Tuấn), do chưa xác định được lai lịch, nhân thân nên cơ quan tố tụng hình sự đã quyết định tách rút hồ sơ xử lý sau.. Tại phiên tòa phúc thẩm, một lần nữa các bị cáo đều cùng không thật thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân.

Trong khi ấy, xét đơn kháng cáo của Tuấn và đồng bọn, HĐXX phúc thẩm nhận thấy rằng mọi tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo đều đã được cấp sơ thẩm xem xét hết. Ngoài ra, tại phiên tòa lần thứ hai này, các bị cáo đều không đưa ra được tình tiết, căn cứ gì mới làm cơ sở để giảm nhẹ tội trạng.

Cũng chính vì vậy mà sau khi nghị án, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đã đi đến quyết định giữ nguyên các quyết định tại bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội,  hồi tháng 6-2018. Theo đó, cả Tạ Anh Tuấn và Nguyễn Hồng Quân đều phải chấp hành mức án tử hình về tội “Vận chuyển trái phép chất ma úy”.

Tin cùng chuyên mục