Mỹ:

Giáo viên đình công, hàng trăm nghìn học sinh “thất học”

  • 11/09/2012 23:16
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-9, hàng nghìn giáo viên đã đình công và tuần hành trên các đường phố của Chicago, Mỹ để phản đối kế hoạch cải cách giáo dục của Thị trưởng Rahm Emanuel, vốn được chính quyền của Tổng thống Barack Obama tán thành. Đây là lần đầu tiên trong suốt 25 năm qua, công đoàn ngành giáo dục Mỹ lại tổ chức đình công.   
Giáo viên đình công, hàng trăm nghìn học sinh “thất học” ảnh 1

Đây là cuộc đình công lớn nhất ở Chicago trong 25 năm qua

Công đoàn ngành giáo dục Chicago đã phát động đình công sau khi các cuộc thương thảo kéo dài hàng tháng mà không giải quyết những bất đồng chính trong kế hoạch cải cách hệ thống giáo dục công lập. Trọng tâm của cuộc tranh cãi giữa chính quyền thành phố và công đoàn giáo dục là chế độ lương bổng và quyền lợi của giáo viên, đặc biệt trong bối cảnh hệ thống các trường công lập của thành phố đang bị thiếu hụt ngân sách.

Khoảng 29.000 giáo viên và nhân viên trong ngành giáo dục của thành phố có hệ thống giáo dục lớn thứ 3 nước Mỹ đã tham gia buổi đình công này. “Chúng tôi đang cố gắng bảo vệ nền giáo dục mà chúng tôi cảm thấy học sinh của chúng tôi cũng như trên cả nước xứng đáng được hưởng” - ông Mike Mc Cormick, một giáo viên tham gia đình công nói. Công đoàn giáo dục Chicago nói rằng họ đã nỗ lực hết sức nhưng vẫn không giải quyết được các vấn đề như đảm bảo việc làm và cách thức đánh giá giáo viên. 

Mặc dù chính quyền đã đồng ý nâng lương cho giáo viên, tuy nhiên, công đoàn giáo dục cho rằng, không chỉ là vấn đề lương bổng mà còn nhiều vấn đề quan trọng khác, trong đó có cách đánh giá giáo viên theo tiêu chuẩn mới. Theo đó, cách đánh giá này phụ thuộc vào hệ thống thang điểm chuẩn hóa và do học sinh trực tiếp chấm nên có thể không công bằng với giáo viên do tác động của nhiều yếu tố. Theo hệ thống đánh giá này, hàng nghìn giáo viên đã bị mất việc trong 2 năm qua. 

Thị trưởng thành phố Chicago, ông Rahm Emmanuel đã chỉ trích quyết định đình công của công đoàn giáo viên và bảo vệ kế hoạch cải cách mà ông đưa ra: “Kế hoạch này rất tôn trọng giáo viên, nó phù hợp với học sinh và công bằng đối với những người phải đóng thuế” - ông Rahm nói.

Cuộc đình công lớn nhất trong ngành giáo dục ở Chicago trong hơn 25 năm qua đã khiến cho hàng trăm nghìn học sinh từ bậc mầm non đến trung học không được tới lớp, các bậc phụ huynh phải đôn đáo tìm chỗ trông giữ con. Các nhà thờ, trường học và một số cơ sở công cộng trong thành phố phải mở cửa để trông nom và chăm sóc số học sinh này để cha mẹ các em yên tâm làm việc. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời, trong khi Công đoàn giáo dục cho biết sẽ tiếp tục đình công nếu những bất đồng không được giải quyết. 

(Theo Reuters, CNN)

Tin cùng chuyên mục