Giao tranh ác liệt tại biên giới Armenia và Azerbaijan

  • 13/07/2020 10:37
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Sputnik mới đây đưa tin cho biết, vào ngày 12-7, một vụ đụng độ ác liệt giữa quân đội Armernia và Azerbaijan đã xảy ra tại khu vực biên giới hai nước, gây thương vong cho cả hai bên.
Binh sĩ Armenia tại một khu vực biên giới ở tỉnh Tovush

Binh sĩ Armenia tại một khu vực biên giới ở tỉnh Tovush

“Từ chiều 12-7, lực lượng vũ trang Armenia đã vi phạm lệnh ngừng bắn và nổ súng hướng về khu vực thuộc tỉnh Tovush nằm ở biên giới hai nước, nhắm vào vị trí đóng quân của chúng tôi. Cả hai bên đều ghi nhận thương vong”, Bộ Quốc phòng Azerbaijan ra tuyên bố trên website chính thức.

Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Armenia, bà Shushan Stepanian cho hay: “Lực lượng Azerbaijan đã nã đạn pháo vào một tiền đồn quân sự của Armenia, nằm ở khu vực phía bắc Tavush trong một chiến dịch nhằm cố chiếm được tỉnh này, nhưng họ đã thất bại. Quân đội Armenia sau đó đã phải chịu thiệt hại nặng nề khi tiến hành đáp trả cuộc tấn công của binh sĩ Azerbaijan”.

Kể từ tháng 2-1988, hai nước luôn trong tình trạng đối đầu về vùng biên giới Nagorno-Karabakh tranh chấp. Khu tự trị Nagorno-Karabakh đã tuyên bố tách khỏi Azerbaijan. Trong thời kỳ xung đột 1992-1994, Azerbaijan mất quyền kiểm soát đối với Nagorno-Karabakh và 7 vùng lân cận.

Kể từ năm 1992, Nhóm Minsk được Hội nghị về An ninh và Hợp tác châu Âu thành lập, do Nga, Mỹ và Pháp đồng chủ tịch đã tổ chức các cuộc đàm phán để tìm ra một giải pháp hòa bình đối với cuộc xung đột giữa hai nước.

Nagorny-Karabakh là vùng lãnh thổ có đa số dân là người Armenia, nhưng bị sáp nhập vào Azerbaijan từ thời Liên Xô cũ. Vào đầu thập niên 1990, lực lượng ly khai người Armenia, với sự hậu thuẫn của chính quyền Armenia, đã kiểm soát được vùng này, sau một cuộc chiến đã khiến 30.000 người thiệt mạng và hàng trăm nghìn người phải chạy lánh nạn, chủ yếu là người Azerbaijan.

Chiến sự đã chấm dứt với lệnh ngừng bắn vào năm 1994, nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề của vùng lãnh thổ này.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục