Giăng "lưới thép" không để hình thành "bão đêm"

  • 23/08/2019 16:07
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Với lực lượng đặc biệt được kết hợp từ CSGT, CS113, CSHS, CSMT, Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tạo nên các tổ công tác có sức mạnh tổng hợp, cơ động, nhanh chóng và hiệu quả trong công tác tuần tra, phòng ngừa và xử lý tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

Lực lượng đặc biệt, trấn áp hiệu quả

Đúng 23h30 phút ngày 22-8, trong căn phòng của Đội CSGT, TT CAQ Hoàn Kiếm đã có đông đủ CBCS tham gia công tác phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép. Ngoài số CBCS chủ công của Đội CSGT, TT, Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm còn huy động những CBCS có sức khỏe, trình độ và đặc biệt là kỹ năng trong phòng ngừa, trấn áp, xử lý vi phạm liên quan đến đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

Đại diện Ban chỉ huy Đội CSGT, TT CAQ Hoàn Kiếm nhanh chóng chia lực lượng thành các tổ khác nhau. Mỗi một tổ đều có chức năng nhiệm vụ riêng, tất cả đều nhằm mục tiêu chung, đó là kịp thời phát hiện, xử lý không để đám đông thanh thiếu niên tụ tập tạo “bão”.

Lực lượng CSTT, CS113 có sự hỗ trợ của CSHS mật phục tuần tra phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép trên địa bàn quận Hoàn Kiếm

Lực lượng CSTT, CS113 có sự hỗ trợ của CSHS mật phục tuần tra phòng chống đua xe và cổ vũ đua xe trái phép trên địa bàn quận Hoàn Kiếm


Các tổ tuần tra của Đội CSGT, TT có nhiệm vụ tuần tra cơ động xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Nhiệm vụ khóa chặt những lối ra, vào xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm được Ban chỉ huy CAQ giao cho Công an các phường nằm trên địa bàn. Tất cả những thanh thiếu niên tụ tập xung quanh những quán trà đá, cửa hàng ăn uống tự phát có biểu hiện vi phạm cũng như số đối tượng điều khiển xe máy với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng khi vào trong khu vực này sẽ như “cá nằm trong lưới thép”.

Trên chiếc xe ô tô đặc chủng CS113 do Thượng úy Đỗ Đức Bằng điều khiển, tổ công tác lao vút về hướng khu vực đền Ngọc Sơn. Tại đây, hàng trăm thanh thiếu niên đang dựng xe máy ở dưới đường, tụ tập, đứng, ngồi ở vỉa hè, dưới lòng đường ăn uống, với đủ những âm thanh huyên náo.

Khi thấy lực lượng CSTT, CS113 ập đến, hàng trăm thanh thiếu niên này ào ào đứng dậy, nháo nhào bỏ chạy. Để không cho số thanh thiếu niên trên có điều kiện tụ tập, lực lượng CSTT, CS113 và tự quản của các phường đã yêu cầu số chủ quán trà đá, trà chanh nhanh chóng thu dọn, không được bày bán hàng quá giờ quy định. Bên cạnh đó, tất cả số những thanh thiếu niên điều khiển xe, dựng, để xe dưới lòng đường, trên vỉa hè không đúng quy định đều bị CSGT, CSTT kiểm tra giấy tờ.

Nhiều điểm thanh thiếu niên tụ tập xung quanh hồ Hoàn Kiếm đã được CSTT, CS113 giải tán để đảm bảo ANTT

Nhiều điểm thanh thiếu niên tụ tập xung quanh hồ Hoàn Kiếm đã được CSTT, CS113 giải tán để đảm bảo ANTT


Trực tiếp chỉ huy các tổ công tác làm nhiệm vụ tại khu vực trên, Trung tá Nguyễn Thành Công cùng Ban chỉ huy Đội chỉ đạo CBCS kiểm tra kỹ từng trường hợp và phương tiện. Đối với những phương tiện nào không có giấy tờ, CSGT, CSTT kiên quyết lập biên bản tạm giữ, nhanh chóng xác minh, làm rõ nguồn gốc. “ Trên thực tế có khá nhiều trường hợp xe nhập lậu, xe nằm trong diện tang vật, trộm cắp “trôi nổi” trên đường, hoặc được các đối tượng nghi vấn sử dụng. Từ những đầu mối nhỏ này, CSGT, CSTT sẽ nhanh chóng xác định và làm rõ nguồn gốc, xử lý nghiêm đối tượng vi phạm, nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng chống tội phạm”- Trung tá Nguyễn Thành Công cho biết.

Không để Hà Nội thức giấc bởi những tiếng nẹt pô

Trong đêm và rạng sáng ngày 23-8, tất cả những điểm bày bán hàng quán tự phát, nhỏ lẻ xung quanh hồ Hoàn Kiếm đều bị CSTT, CS113 yêu cầu giải tán. Đối với những chủ hàng cố tình không thực hiện, chấp hành quy định, lực lượng tự quản của các phường lập biên bản tạm giữ tang vật vi phạm, đưa về trụ sở CAP để xử lý.

Ở những điểm này, khi hàng quán bán rong được dọn dẹp, số thanh thiếu niên cũng mất đi nơi tụ tập “chém gió, kích động hoặc rủ nhau phóng xe với tốc độ cao, lạng lách, đánh võng xung quanh hồ Hoàn Kiếm. Đây có thể nói là biện pháp khá “gốc” trong phòng ngừa, phá tan việc tạo “bão” của các “dân đua”. Những thanh thiếu niên có ý định tạo “bão” bằng cách đang điều khiển phương tiện trên đường tăng tốc đột ngột, lạng lách đều nhanh chóng bị lực lượng CSHS hóa trang, mật phục bí mật tiếp cận, xử lý những đối tượng cầm đầu, nhanh chóng giải tán đám đông.

Những phương tiện không rõ nguồn gốc đều bị lực lượng chức năng tạm giữ để xác minh, làm rõ

Những phương tiện không rõ nguồn gốc đều bị lực lượng chức năng tạm giữ để xác minh, làm rõ


Quá trình kiểm tra của CSTT, CS113, lợi dụng sự lộn xộn, huyên náo ở khu vực xử lý, nhiều đối tượng thanh thiếu niên đã có những hành vi cản trở, chống đối lực lượng làm nhiệm vụ dưới các hình thức, biểu hiện khác nhau. Nổi lên trong số đó là 3 nam thanh niên đã coi thường pháp luật, lao vào lăng mạ, chửi bới, cản trở tổ công tác. Các đối tượng này ngay sau đó đã bị CS113 CAQ Hoàn Kiếm khống chế, đưa về trụ sở CAP Lý Thái Tổ để xử lý.

Tại CAP Lý Thái Tổ, danh tính của các đối tượng được làm rõ là Đinh Quốc Vũ (SN 1987, HKTT tại khu tập thể Nguyễn Công Trứ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Phạm Tuấn Anh (SN 1990, HKTT tại phố Tây Sơn, quận Đống Đa, Hà Nội) và Ngô Tuấn Anh (SN 1991, HKTT tại quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Các tổ tuần tra của CSTT, CS113 CAQ Hoàn Kiếm vẫn lặng thầm làm nhiệm vụ trong đêm vì bình yên Thủ đô

Các tổ tuần tra của CSTT, CS113 CAQ Hoàn Kiếm vẫn lặng thầm làm nhiệm vụ trong đêm vì bình yên Thủ đô


Trao đổi với PV, Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Đơn vị cùng với Trung đoàn CSCĐ, Phòng CSGT CATP, Phòng CSHS Hà Nội... rất chủ động trong công tác nắm tình hình, xây dựng phương án và triển khai lực lượng phòng ngừa, xử lý nghiêm những vi phạm liên quan đến đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

Mới đây, đêm 16-7, có khoảng hàng chục thanh thiếu niên điều khiển xe máy thành đoàn, lạng lách, đánh võng đã bị CAQ Hoàn Kiếm triển khai lực lượng giải tán, xử lý. Rạng sáng ngày 21-8, Đội CSHS CAQ Hoàn Kiếm cũng phát hiện và bắt giữ, xử lý 3 đối tượng có dấu hiệu đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Các trường hợp thanh thiếu niên tụ tập trên đường đều được CSTT, CS113 giải thích, yêu cầu giải tán để đảm bảo ANTT

Các trường hợp thanh thiếu niên tụ tập trên đường đều được CSTT, CS113 giải thích, yêu cầu giải tán để đảm bảo ANTT


Xác định quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm là trọng điểm của phòng ngừa, xử lý, Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm đã có phương án, kế hoạch giao cho Trưởng Công an các phường chủ động nắm tình hình, nếu phát hiện thấy có dấu hiệu tụ tập, đua xe và cổ vũ đua xe trái phép phải tổ chức lực lượng giải quyết ngay, không để tình hình phức tạp.

Riêng CAP Lý Thái Tổ, Tràng Tiền, Hàng Bạc, Hàng Trống, Hàng Gai, Hàng Bài, Phan Chu Trinh, ngoài việc nắm tình hình ban ngày, chỉ huy CAP trực phải kiểm tra địa bàn và xử lý ngay yêu cầu nhiệm vụ. Đặc biệt, Ban chỉ huy CAQ cũng yêu cầu các phường tổ chức lực lượng kiểm tra, xử lý triệt để hàng quán bán nước, hàng rong, mực nướng đêm...xóa bỏ đi những điều kiện phát sinh cho hành vi tụ tập của số thanh thiếu niên trong đêm, qua đó không để hình thành những nguy cơ gây mất ANTT, TTATGT.

Tin cùng chuyên mục