Gian nan giữ lời hứa

  • 22/01/2013 07:26
  • 0 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTĐ - Ông B.Obama đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2 trước Chánh án Tòa án tối cao J.Robert. Không khí của rượu champagne và những lời chúc tụng vẫn không xóa đi được những nỗi lo với ông.    

Gian nan giữ lời hứa ảnh 1
Ông Obama tuyên thệ nhậm chức tổng thống lần thứ 2

Trái với tâm trạng phấn khích khi làm nên “hiện tượng lạ” B.Obama trong cuộc bầu cử tổng thống hồi năm 2008, ông chủ Nhà Trắng đang phải đối mặt với không ít thách thức. Công bằng mà nói, trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông B.Obama cũng đã làm được nhiều việc. Dù chưa hoàn toàn thoát khỏi cơn suy thoái nhưng nền kinh tế Mỹ cũng đã có dấu hiệu phục hồi. Hình ảnh một nước Mỹ biệt lập, tách biệt với thế giới bởi chủ nghĩa đơn phương cũng mờ dần trong con mắt của thế giới.

Thế nhưng, nền kinh tế Mỹ vẫn chưa thật sự khởi sắc. Chiến dịch bầu cử tổng thống vừa qua cho thấy cử tri Mỹ còn bất an đối với nền kinh tế phục hồi khá mong manh sau cuộc “đại khủng hoảng” từ năm 2008. Bằng chứng là con số thất nghiệp lên tới 12 triệu người. Giá cổ phiếu của Mỹ tiếp tục “trượt dốc” khi các công ty công bố doanh số và lợi nhuận giảm sút, dẫn đến phải cắt giảm một lượng lớn nhân công. 

2012 cũng là năm thứ 4 liên tiếp cán cân thu chi ngân sách bị thâm hụt trên 1.000 tỷ USD, làm gia tăng khoản nợ quốc gia dự kiến sẽ chạm trần 16.394 tỷ USD vào giữa tháng 2-2013, chiếm khoảng 105% GDP, đồng nghĩa với việc trung bình mỗi người Mỹ nợ xấp xỉ 52.000 USD. Với mức thâm hụt 292 tỷ USD trong hai tháng đầu tiên của tài khóa 2013, năm 2013 được dự báo sẽ là năm thứ 5 liên tiếp cán cân thu chi ngân sách của Mỹ bị thâm hụt hơn 1.000 tỷ USD. 

Trên bình diện quốc tế, việc Washington quyết định kết thúc hai cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq, cùng chiến tích tiêu diệt thành công trùm khủng bố B.Laden vào tháng 5-2011 sau 10 năm săn đuổi đã  nâng cao uy tín của ông B.Obama và nước Mỹ. Tuy nhiên, ngoài định hướng chuyển dịch trọng tâm chiến lược sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương đã định rõ, vai trò của Mỹ trong rất nhiều vấn đề quốc tế như ở Trung Đông, châu Phi, trong các cuộc tranh chấp… còn khá hạn chế.

 Hơn ai hết ông B.Obama hiểu rõ những thách thức đó. Nhưng để những cam kết tranh cử trở thành hiện thực không phải là việc một sớm một chiều, nhất là với một Quốc hội vẫn do Đảng Cộng hòa kiểm soát. 

Qua một số đề cử nội các cho nhiệm kỳ hai của ông B.Obama có thể thấy rõ lộ trình giải quyết các vấn đề nóng như: tăng trần nợ, kiểm soát súng đạn, cải cách hệ thống phúc lợi xã hội, vấn đề nhập cư… Liệu những tham vọng lớn của ông B.Obama có vượt qua nổi cửa ải luôn bị bế tắc do các vụ đấu đá quyền lực như trong nhiệm kỳ đầu 2008-2012 hay không?

“Tôi, Barack Hussein Obama, xin thề rằng tôi sẽ tận tụy thực hiện nhiệm vụ của Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và tôi sẽ làm hết khả năng của mình giữ gìn, bảo vệ và tuân thủ Hiến pháp Mỹ” - ông Obama tuyên thệ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ.

Tin cùng chuyên mục