Ngày 1-1-1959, nhà độc tài Fulgencio Batista trốn khỏi Cuba. Sau 26 tháng lãnh đạo cuộc chiến tranh du kích, Fidel Castro tuyên bố chiến thắng ở thành phố Santiago de Cuba. Trong ảnh: Fidel Castro ngồi cạnh em trai Raul tại cuộc họp báo đầu tiên ở Havana ngày 27-7-1959 sau khi cách mạng thành công.
Suốt 59 năm qua, những thành tựu về y tế, hệ thống an sinh xã hội chất lượng cao và miễn phí cùng với cơ hội tiếp cận nghệ thuật cân bằng là viễn tưởng gần nhất mà Fidel đã để lại cho thế giới về một xã hội ông luôn mơ ước.
Trải qua nhiều thử thách, khó khăn của lịch sử, Fidel Castro vẫn luôn giữ một phong thế mạnh mẽ và hào sảng như hiện thân của chính tư tưởng độc lập, tự cường mà ông luôn theo đuổi. Trong ảnh: Chủ tịch Fidel có thể khiến đám đông lắng nghe say mê suốt 4 giờ bài hùng biện của về lý tưởng của thế kỷ XX.
Năm 2008, ông Raul Castro chính thức nhậm chức Chủ tịch Cuba sau 2 năm Chủ tịch Fidel tạm nghỉ vì lý do sức khỏe. Khác với anh trai Fidel Castro, Chủ tịch Raul nhìn sự thay đổi bằng con mắt cởi mở hơn, ông nói đó là một phần không thể tách rời đối với tương lai của Cuba.
Fidel qua đời cuối năm 2016 ở tuổi 90. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, sống sót sau hàng loạt âm mưu ám sát của CIA, chứng kiến sự sụp đổ của Bức tường Berlin và sau đó là Liên Xô, ông đã dẫn dắt một đất nước Cuba vững vàng và từng bước thay đổi trước những biến động của thời đại. Trong ảnh: Người dân Cuba đưa tiễn cựu Chủ tịch Fidel Castro về nơi an nghỉ cuối cùng.
Quan hệ Mỹ - Cuba mở sang trang mới khi vào tháng 12-2014, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Raul Castro thông báo kế hoạch bình thường hóa quan hệ Mỹ - Cuba sau 53 năm thù địch. Chủ tịch Cuba Raul Castro bắt tay Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị Thượng đỉnh các nước châu Mỹ ở Trung tâm Hội nghị Atlapa, Panama ngày 11-4-2015.
Ngày 19-4-2018, Cuba đứng trước bước ngoặt mới, Chủ tịch Raul Castro từ nhiệm. Phó Chủ tịch Miguel Mario Díaz-Canel Bermúdez, sinh năm 1960, tức 1 năm sau ngày cách mạng thành công, trở thành Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba.
Di sản của ông Raul để lại cho người kế nhiệm là nền kinh tế quy mô 87 tỷ USD, tăng 60% so với năm 2006, khi ông lên nhậm chức. 600.000 doanh nghiệp tư nhân đã hoạt động, một thị trường bất động sản đang bùng nổ và sân bay tăng trưởng thuộc hàng nhanh nhất thế giới.
Những vị lãnh tụ kiệt xuất đã khép lại giấc mơ rực rỡ của Cuba trong thế kỷ XX. Còn tại nhà của vận động viên boxing "el Chino" Manego đã nghỉ hưu ngày 28-12-2015, ảnh hai nhà lãnh đạo dòng họ Castro vẫn được treo ở vị trí trang trọng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9

Giấc mơ xuyên thế kỷ lãnh đạo Cuba của dòng họ Castro

  • 22/04/2018 08:00
  • 0 bình luận
  • Hải Yến (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 19-4-2018, Chủ tịch Raul Castro rời bỏ vị trí Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng sau 10  năm đảm nhiệm và sau 60 năm lãnh đạo Cuba cùng người anh hùng ruột thịt Fidel Castro. Cuba như  vậy bước vào một cuộc chuyển giao thế hệ lãnh đạo. Gần 60 năm sau ngày cách mạng thành công, hai nhà lãnh đạo hàng đầu của Cuba là Fidel Castro và Raul Castro đã lùi lại chính trường nhưng hai anh em họ vẫn là biểu tượng của phong trào giải phóng dân tộc một thời, là hiện thân của chính tư tưởng độc lập, tự cường của những người Mỹ Latinh.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC