Gã trai 17 tuổi phạm 3 tội danh buôn người, hiếp dâm và trộm cắp

  • 15/12/2018 17:26
  • 0 bình luận
  • Xuân Thúy
  • In bài
ANTD.VN - Từng sang Trung Quốc làm thuê, đối tượng Tếnh đã kết nối được với kẻ xấu, định hình thành đường dây mua bán người.

Ngày 1-12, Công an tỉnh Lào Cai tiếp nhận thông tin về vụ việc nghiêm trọng xảy ra tại xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai. Lúc đó khoảng 10h, hai nữ sinh lớp 8 trên đường đi học về đã bị 2 đối tượng nam giới dùng dao khống chế, ép đi sang khu vực Bản Lầu, Mường Khương, rồi bán sang Trung Quốc. 

Đối tượng Giàng A Tếnh

Đối tượng Giàng A Tếnh

Quá trình CQĐT đang điều tra, xác minh vụ việc thì 2 ngày sau, 2 nữ sinh đã may mắn được thả về Việt Nam. Các nạn nhân cùng người nhà đã làm đơn trình báo sự việc đến cơ quan Công an.

Trong khi vụ án đang được điều tra thì ngày 7-12, trên địa bàn huyện Sa Pa đã xảy ra vụ án với thủ đoạn tương tự. Nạn nhân là cháu C, nữ sinh lớp 8, trên đường đến trường cũng bị một đối tượng dùng dao khống chế đưa vào nơi vắng người thực hiện hành vi đồi bại.

Sau khi gây án, đối tượng trói nạn nhân vào gốc cây rồi bỏ đi. Khoảng 30 phút sau, đối tượng này cùng một nam thanh niên khác, chùm áo kín mặt chỉ để hở hai con mắt, xuất hiện. Hai tên tiếp tục khống chế đưa cháu C. xuống dưới ta luy âm, cách đường liên xã khoảng 150m và buộc tay, buộc chân cháu vào gốc cây. 

Rất may trong quá trình bị trói, cháu C. đã tìm cách tự cởi trói, chạy về nhà kể lại sự việc với bố mẹ. Một tổ công tác Công an tỉnh Lào Cai và CAH Sa Pa ngay sau khi tiếp nhận thông tin đã tiến hành mật phục toàn bộ khu vực này. Đến khoảng 18h30 cùng ngày, có hai nam thanh niên đi trên chiếc xe Yamaha Sirius, BKS: 24 B2-172.40, xuất hiện. 

Trông thấy lực lượng Công an, 2 đối tượng lao thẳng về phía tổ công tác định bỏ trốn. Quá trình truy đuổi, lực lượng Công an đã bắt giữ được một trong hai đối tượng nghi vấn, là Thào A Chư (14 tuổi, trú tại thôn Sả Xéng, xã Sa Pả, huyện Sa Pa).

Tại cơ quan Công an, Chư khai kẻ bỏ trốn cũng là đối tượng chủ mưu trong vụ án này là Giàng A Tếnh (17 tuổi, trú tại thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai). Theo đó, sáng 7-12, Chư cùng Tếnh đến khu vực đường liên thôn với mục đích tìm các bé gái là học sinh trên đường đi học để khống chế, đưa sang Trung Quốc bán. 

Khi đến đoạn đường liên thôn thuộc xã Sa Pả, Chư buồn ngủ nên Tếnh đã cho xuống xe để ngủ ở cạnh đường, còn Tếnh tiếp tục điều khiển xe máy đi “săn mồi”. Chừng gần 1 tiếng sau, Tếnh đến đón Chư và nói đã bắt được người. 

Trước khi quay lại hiện trường, Tếnh bảo Chư phải che mặt vì sợ nạn nhân là người địa phương sẽ phát hiện. Đúng như vậy, khi đến nơi cháu C. bị trói, Chư nhận ra cô bạn học cùng trường trước đây. Tuy vậy, gã choai này vẫn cùng Tếnh tiếp tục đưa nạn nhân vào sâu hơn nữa, trói vào gốc cây, với ý đồ chờ trời tối sẽ quay lại để đưa sang Trung Quốc bán. 

Từ lời khai của Chư, cơ quan Công an đã lên kế hoạch, nắm bắt di biến động người thân của Tếnh. Khoảng 13 ngày 12-12, lực lượng Công an đã chặn bắt kẻ chủ mưu khi đang cùng vợ di chuyển bằng xe máy tại địa bàn huyện Si Ma Cai.

Tại CQĐT, Tếnh khai nhận do từng có thời gian sang Trung Quốc làm thuê, nên bắt mối được với các đối tượng trong đường dây mua bán người.

Trong phi vụ ngày 1-12, các đối tượng đưa 2 nạn nhân sang Trung Quốc bán với giá 4 vạn NDT.  Nhưng đối tượng người Trung Quốc chỉ trả trước hơn 3000 NDT và yêu cầu đưa một cô gái khác lớn hơn mới trả nốt tiền. Để tìm người, hai đối tượng tiếp tục lần sang Sa Pa thực hiện hành vi phạm tội... 

Sau khi Chư bị bắt, Tếnh tìm đường bỏ trốn. Trên đường chốn chạy, đối tượng tiếp tục thực hiện một vụ trộm được chiếc xe máy làm phương tiện di chuyển.

Căn cứ các tài liệu chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai đã ra lập hồ sơ xử lý Giàng A Tếnh về các tội danh mua bán trẻ em, hiếp dâm và trộm cắp tài sản; xử lý Thào A Chư để  điều tra về tội danh mua bán trẻ em.

Tin cùng chuyên mục