Formosa Hà Tĩnh có 53 hành vi vi phạm, tự ý thay đổi công nghệ luyện cốc

  • 11/07/2016 11:19
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Sáng nay, 11-7, phát biểu tại phiên họp thứ 50 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà cho biết , vừa qua qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 53 hành vi vi phạm ở Formosa Hà Tĩnh.

Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay tập trung thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2016 và nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm. Trong đó, vấn đề khắc phục hậu quả ô nhiễm môi trường tại 4 tỉnh miền Trung do sự cố xả thải của Formosa Hà Tĩnh được nhiều đại biểu nhắc lại và đề nghị cần làm rõ hơn nhiều nội dung liên quan.

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà nói về sai phạm của Formosa Hà Tĩnh

Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà nói về sai phạm của Formosa Hà Tĩnh

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Hà Ngọc Chiến cho rằng, trong vụ việc kể trên, ngoài việc triển khai đồng bộ các giải pháp khắc phục hậu quả môi trường thì cần nhìn lại và đánh giá khách quan về nguyên nhân chủ quan, sự yếu kém của công tác quản lý Nhà nước trong phê duyệt dự án này.

Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thuý Anh cũng đề nghị Chính phủ thông tin rõ hơn về các vấn đề được phát hiện tại Formosa Hà Tĩnh, trong đó, ngoài vấn đề gây ô nhiễm môi trường, còn có việc sử dụng lao động người nước ngoài ở Khu kinh tế Vũng Áng.

Trả lời câu hỏi trên, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà cho biết, qua công tác kiểm tra tại Formosa Hà Tĩnh, cơ quan chức năng đã phát hiện 53 hành vi vi phạm. Cụ thể là các vấn đề liên quan đến thiết kế, vận hành, xây dựng, thi công, hay qua giai đoạn thử nghiệm có dấu hiệu xảy ra sự cố liên quan đến điện, liên quan đến việc triển khai các hệ thống xử lý chưa đáp ứng theo đúng quy trình, chưa đúng quy định của pháp luật và quy định của cơ quan quản lý.

“Trong đó, có một hành vi rất nghiêm trọng là Formosa đã tự ý thay đổi công nghệ xử lý cốc từ xử lý khô sang công nghệ ướt – là công nghệ xử lý có rất nhiều chất thải. Công nghệ này hoàn toàn do họ tự ý điều chỉnh. Tuy nhiên, việc sửa đổi công nghệ này không liên quan đến sự cố môi trường vừa qua” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói rõ thêm.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ TN-MT, hiện nay, sau khi Formosa đã thừa nhận trách nhiệm và cam kết khắc phục hậu quả, Chính phủ đã triển khai đồng bộ các công việc liên quan đến kiểm soát, giám sát và yêu cầu họ khắc phục các tồn tại.

Tin cùng chuyên mục