EU chuẩn bị trừng phạt Nga vì vụ ông Navalny

  • 19/02/2021 12:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - EU được cho là sẽ áp đặt các lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với các đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng 3 như biện pháp trừng phạt đối với vụ giam giữ chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

Các lệnh trừng phạt để phản ứng với việc bắt giam ông Navalny có thể là lần đầu tiên EU áp dụng một đạo luật mới thông qua vào tháng 12-2020, qua đó cho phép khối này hành động chống lại sự vi phạm nhân quyền trên khắp thế giới.

“Tôi trông chờ các biện pháp trừng phạt sẽ được áp dụng trước hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 3”, một nhà ngoại giao cấp cao của EU cho hay, ám chỉ cuộc họp của lãnh đạo toàn khối diễn ra ngày và 25 và 26-3, trong khi ngoại trưởng các nước sẽ gặp gỡ trước vào 22-3.

Hội nghị các đại sứ EU diễn ra vào hôm 17-2 đã cho thấy sự ủng hộ cho các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

EU chuẩn bị trừng phạt Nga vì vụ ông Navalny ảnh 1

Chính trị gia đối lập Alexei Navalny mới bị tòa án Nga tuyên án 2 năm 8 tháng tù

Hiện, chưa có thảo luận về việc dừng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream II bất chấp một số nước EU kêu gọi đưa công trình này vào lệnh trừng phạt. Ngoài ra, cũng chưa rõ các tài phiệt của Nga có phải là mục tiêu của những biện pháp cấm vận mới hay không.

Áp lực trừng phạt đã tăng cao sau khi Moscow trục xuất quan chức ngoại giao của nhiều nước châu Âu vào hôm 5-2. Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã gọi EU là một đối tác không đáng tin cậy, điều mà nhiều nhà lập pháp châu Âu coi là hành động làm bẽ mặt Brussels.

EU đã áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.

Vào năm 2020, khối này tiếp tục ban hành lệnh hạn chế đi lại và đóng băng tài sản đối với các quan chức Nga liên quan đến cáo buộc đầu độc ông Navalny. Moscow đã phủ nhận cáo buộc này và khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy ông Navalny bị đầu độc.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục