EU chỉ trích Nga khánh thành cây cầu đường sắt vượt Eo biển Kerch

  • 24/12/2019 15:54
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Liên minh Châu Âu (EU) ngày 23-12 đã lên tiếng chỉ trích việc Nga khai trương cây cầu đường sắt kết nối giữa nước này và Bán đảo Crimea, đồng thời cho đây là “hành động vi phạm chủ quyền của Ukraine”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ khánh thành cây cầu đường sắt kết nối giữa Nga và Bán đảo Crimea, ngày 23-12-2019

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ khánh thành cây cầu đường sắt kết nối giữa Nga và Bán đảo Crimea, ngày 23-12-2019

“Liên bang Nga đã hoàn tất việc xây dựng tuyến đường sắt trên cầu Kerch và đang mở tuyến giao thông đến Bán đảo Crimea mà không có sự đồng ý của Ukraine. Đây là hành động vi phạm chủ quyền của Ukraine”, Người phát ngôn của EU về chính sách Đối ngoại và An ninh cho biết trong một tuyên bố được ban hành tại Brussels hôm 23-12.

Theo EU, cây cầu này đã hạn chế sự lưu thông của tàu thuyền đi qua Eo biển Kerch đến các cảng của Ukraine tại biển Azov, và đóng vai trò là một bước trong "sự cô lập Crimea khỏi Ukraine".

EU mong muốn Nga đảm bảo việc đi lại tự do và không bị cản trở qua Eo biển Kerch theo luật pháp quốc tế. EU cũng sẽ không công nhận việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea là một phần của Nga.

Trước đó, EU đã gia hạn thêm 6 tháng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột Ukraine.

Kiev cũng đã lên án việc khánh thành cây cầu đường sắt này, coi đó là "sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển", và "vi phạm trắng trợn về chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Ngày 23-12, Nga đã chính thức khánh thành và vận hành cây cầu đường sắt Crimea vượt Eo biển Kerch - nối liền Bán đảo Taman thuộc vùng Krasnodar của Nga tới Bán đảo Kerche thuộc Crimea.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh: “Đây là một sự kiện lớn, chứng tỏ rằng, với tài năng, sự kiên trì và quyết tâm của mình, Nga có thể thực hiện các dự án cơ sở hạ tầng tầm cỡ thế giới, vì đây là cây cầu dài nhất (19km) không chỉ ở Nga mà cả ở châu Âu".

Sau khi khai trương cây cầu, chuyến tàu đầu tiên đã khởi hành từ Nhà ga xe lửa Mátxcơva ở St. Petersburg đến Crimea.

Tàu sẽ chạy hơn 2.740km trong chưa đầy 44 giờ, đi qua 9 tỉnh, 3 thành phố liên bang, 1 khu vực, 1 nước cộng hòa và qua 118 con sông. Đơn vị thi công và vận hành cây cầu này - Công ty SGM Most - cho biết cây cầu được đảm bảo tuổi thọ lên tới hơn 100 năm.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục