Những điểm nổi bật nhất trong sự nghiệp 20 năm lãnh đạo nước Nga của Tổng thống Putin

  • 17/12/2019 12:00
  • 0 bình luận
  • Mỹ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trước khi kết thúc năm cũ 2019, vào ngày 31-12 này, ông Vladimir Putin sẽ chính thức đánh dấu 20 năm đảm nhiệm cả 2 vị trí Tổng thống và Thủ tướng, trong hành trình đưa nước Nga trở lại vị thế siêu cường quốc sau nhiều khủng hoảng và xung đột địa chính trị. Cùng nhìn lại những điểm nổi bật nhất, cũng như những biến động trong suốt hai thập kỷ qua của nhà lãnh đạo này.

Được biết đến là một cựu điệp viên lừng danh của Liên Xô, Tổng thống Nga Vladimir Putin sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở Leningrad (nay là thành phố St Petersburg). Với sự thông minh, lanh lợi và sự nỗ lực học tập không ngừng, sau khi tốt nghiệp đại học, Putin bắt đầu sự nghiệp tại Cơ quan An ninh quốc gia (KGB) với tư cách là sĩ quan tình báo vào năm 1975.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Vladimir Putin được bổ nhiệm làm Thủ tướng Nga vào tháng 8-1999, sau đó ông nắm quyền Tổng thống vào ngày 31-12-1999 khi ông Yeltsin đột ngột từ chức. Kể từ đó cho đến nay, nước Nga chưa một lần xướng tên một tân tổng thống nào khác, Putin dành được trọn tình yêu trân quý và niềm tin mãnh liệt của toàn thể nhân dân xứ sở Bạch Dương khi dẫn dắt nước Nga qua nhiều thăng trầm, khủng hoảng cả về kinh tế, quân sự và xã hội; từ những cuộc xung đột toàn cầu và rối ren trong nước, cho tới các chiến thắng thể thao tầm thế giới.

Những thành tựu nổi bật nhất trong suốt 20 năm lãnh  đạo nước Nga 

Trải qua gần 20 năm lần lượt giữ các cương vị Thủ tướng và Tổng thống Nga, ông Vladimir Putin đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Nói cách khác, ông đã có công rất lớn khi đưa nước Nga trở lại vị thế siêu cường, vượt qua tâm bão khủng hoảng với thiệt hại thấp nhất. Đồng thời, giúp nước Nga đăng cai giải vô địch bóng đá thế giới, giành quyền tổ chức giải đấu thể thao hấp dẫn nhất hành tinh.

Trước thời điểm ông Putin nhậm chức, Nga có mức GDP bình quân đầu người chỉ là 9.899 USD. Tuy nhiên, con số này đã tăng lên gấp 3 lần vào năm 2017 và hiện tại đang ở mức 27.900 USD, giúp nền kinh tế của nước Nga vươn lên đứng thứ 6 thế giới, với GDP khoảng 4.000 tỷ USD. Với tốc độ tăng trưởng này, nước Nga được dự đoán sẽ trở thành nền kinh tế số 1 ở châu Âu, vượt cả Đức và Anh.

Dự trữ ngoại hối và nợ công cũng được điều chỉnh và tăng lên đáng kể. Trước đó, Nga chỉ có 12 tỷ USD dự trữ ngoại hối với nợ công ở mức rất cao, tương đương 92,1% sản lượng kinh tế của cả nước. Tuy nhiên, sau gần 20 năm ông Putin nhậm chức, nợ công của Nga hiện giảm xuống chỉ còn 17,4% theo GDP và dự trữ ngoại hối tăng lên 356 tỷ USD. Một con số đáng mơ ước của nước Nga!

Bên cạnh phát triển kinh tế, việc nước Nga đăng cai nhiều giải vô địch thể thao cũng là một trong những thành tự nổi bật không thể bỏ qua của Tổng thống Putin. Vào cuối năm 2010 được đánh dấu bằng chiến thắng lớn và tương đối bất ngờ trong cuộc đấu tranh giành quyền đăng cai Giải vô địch bóng đá thế giới 2018. Nga đã vượt qua Anh, Tây Ban Nha, Bỉ và Hà Lan để giành quyền tổ chức giải đấu thể thao hấp dẫn nhất hành tinh, cùng với cam kết bảo trợ của chính phủ nước Nga.

Những điều còn gây tranh cãi 

Trong mắt dân chúng Nga, không phải ai cũng đồng lòng ủng hộ Tổng thống Putin, bởi theo họ, nước Nga còn tồn đọng rất nhiều bế tắc không chỉ về kinh tế, xã hội mà còn về việc thực thi pháp luật. Tuy nhiên, đa phần mọi người đều không phủ nhận rằng nước Nga được như ngày hôm nay, có một phần công lao lớn nhờ ông. Đây là hai luồng tư tưởng không đồng nhất với chính sách và đường lối của nước Nga, đồng thời cũng là khó khăn của Tổng thống Putin.

Năm 2014, việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea đã khiến Liên minh châu Âu và Mỹ ra lệnh trừng phạt và đẩy Nga ra khỏi G8. Việc này đã khiến Tổng thống Putin vấp phải nhiều chỉ trích của các lãnh đạo phương Tây và sự hoài nghi của nhân dân Nga. Phải mất rất lâu sau đó, ông mới lấy lại được vị thế của mình.

Tổng thống Putin vấp phải nhiều chỉ trích của các lãnh đạo phương Tây (Ảnh: AFP)

Tổng thống Putin vấp phải nhiều chỉ trích của các lãnh đạo phương Tây (Ảnh: AFP)

Về kinh tế, mặc dù đã có nhiều thay đổi lớn như tăng quy mô gấp nhiều lần, song số người dân Nga sống dưới mức nghèo vẫn còn nhiều. Việc thu hẹp khoảng cách giữa người thu nhập rất cao và rất thấp vẫn chưa được giải quyết.

Vào năm 2018, Tổng thống Putin đề nghị sửa đổi cải cách lương hưu, trong đó tuổi nghỉ hưu của phụ nữ Nga sẽ tăng lên là 63, nam giới vẫn giữ nguyên là 65. Sự thay đổi này đã gây nhiều tranh cãi của dư luận cả nước. Bởi theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ước tính tuổi thọ trung bình của nam giới Nga là 66 và phụ nữ là 77. Cuộc tranh cãi đã khiến tỷ lệ ủng hộ Putin giảm mạnh từ 80% xuống 64%, theo Trung tâm nghiên cứu Ý kiến công chúng Nga (VTsIOM).

Sau phản đối gây gắt của dư luận, Tổng thống Putin ngay đó đã phải đưa ra quyết định điều chỉnh tuổi hưu của nữ giới nước Nga, sẽ tăng từ 55 lên 60, thay vì tăng lên 63 như kế hoạch ban đầu, đồng thời những người có hơn ba con có thể nghỉ hưu sớm hơn để dành thời gian chăm sóc gia đình. Còn tuổi hưu của nam giới Nga sẽ tăng dần từ 60 đến 65. Kế hoạch này sẽ được thực hiện vào năm 2019.

Những bí mật đời tư 

Tổng thống Putin cũng tiết lộ một số chi tiết về bản thân như rất thích thể thao, có thể kéo xà đơn 15-17 cái, yêu thích vận động và các hoạt động ngoài trời, ông cũng có tình yêu rất đặc biệt với động vật. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo này thừa nhận, ông không bao giờ chơi game quân sự.

Cũng theo Tổng thống Putin, giá trị then chốt trong cuộc sống là: "Đầu tiên chính là bản chất cuộc sống. Đó là giá trị lớn nhất. Sau đó là tình yêu và tự do". Chính sự sụp đổ của Liên Xô là điều kiện tác động và làm thay đổi rất lớn đến cuộc sống của ông.

Có thể nói, trong suốt 20 năm đương nhiệm, ông Putin luôn nỗ lực và chiến đấu bằng mọi cách để giữ gìn hình ảnh cá nhân cũng như hình ảnh nước Nga trên trường quốc tế. Trong trái tim những người dân nước Nga, Vladimir Putin chiếm một vị trí không thể thiếu, như một “tượng đài” vĩ đại mãi trường tồn của nước Nga.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục