Dùng doping tại ASIAD 2018, nữ đô vật người Mông Cổ bị tước HCV

  • 06/09/2018 14:20
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài
ANTD.VN - Orkhon Purevdorj - nữ VĐV đấu vật người Mông Cổ đã bị tước HCV hạng cân 62kg tại ASIAD 2018 do phát hiện sử dụng doping.

Hội đồng Olympic châu Á (OCA) vừa xác nhận đã xóa bỏ kết quả thi đấu của Purevdorj - VĐV người Mông Cổ từng vô địch thế giới 2017 và vừa giành HCV hạng 62kg nữ môn đấu vật ASIAD 2018 - do sử dụng doping.

Theo đó, mẫu thử của Purevdorj cho kết quả dương tính với chất steroid - một chất nằm trong danh mục cấm của OCA.

Purevdorj (áo đỏ) trong trận thắng Aisuluu Tynybekova của Kyrgyzstan ở chung kết hạng 62kg, giành HCV ASIAD 2018

Purevdorj (áo đỏ) trong trận thắng Aisuluu Tynybekova của Kyrgyzstan ở chung kết hạng 62kg, giành HCV ASIAD 2018

"Purevdorj đã vi phạm quy tắc chống doping trong một cuộc thi được tiến hành vào ngày 20-8 và bị loại khỏi ASIAD 2018, đồng nghĩa kết quả thi đấu (HCV) của nữ VĐV 24 tuổi này bị hủy bỏ", thông báo của OCA cho hay.

Việc bị phát hiện sử đụng doping không chỉ khiến Purevdorj đối mặt án cấm thi đấu dài hạn, khiến đoàn thể thao Mông Cổ mất 1 HCV trong thành tích toàn đoàn mà đáng ngại hơn, vụ việc này khiến môn đấu vật có nguy cơ bị loại khỏi Olympic 2020 và ASIAD 2022.

Purevdorj (giữa) bị tước HCV ASIAD và đối mặt án phạt cấm thi đấu quốc tế dài hạn

Purevdorj (giữa) bị tước HCV ASIAD và đối mặt án phạt cấm thi đấu quốc tế dài hạn

Trước đó, OCA vừa đưa ra tuyên bố sẽ mạnh tay trước bê bối doping gia tăng, trong đó sẽ loại khỏi ASIAD tới đối với 3 môn thể thao có nhiều trường hợp doping nhiều nhất trong 12 năm qua.

Theo một báo cáo, có đến 6 trên 10 trường hợp bị phát hiện dương tính với chất cấm trong giải vô địch thể thao và võ thuật châu Á trong nhà năm 2017 là các đô vật.

Ngay tại ASIAD 2018, ngoài Purevdorj, một VĐV khác là Nazarov Rustem - đô vật người Turkmenistan cũng đã bị phát hiện dương tính với chất cấm có tên furosemide khi tranh tài ở nội dung vật tự do hạng cân 75kg. Nam VĐV này sau đó vào tới vòng 1/8 và bị loại, nhưng với việc dương tính với doping, mọi kết quả của anh sẽ bị loại bỏ.

Tin cùng chuyên mục