Đức: Ông Martin Schulz từ chức Chủ tịch đảng SPD

  • 14/02/2018 10:26
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 13/1, ông Martin Schulz, chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) đã từ chức và cho biết ban chấp hành của đảng này đã ủng hộ bà Andrea Nahles, hiện là Chủ tịch đảng đoàn SPD tại Quốc hội Đức, làm người kế nhiệm ông. 

Tuy nhiên, bà Nahles vẫn cần được ban chấp hành của đảng SPD chính thức bổ nhiệm, ban này họp vào tối 13/2. Một cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra tại một đại hội bất thường của đảng SPD vào ngày 22/4 tới. 

Ông Martin Schulz đã từ chức Chủ tịch đảng SPD

Ông Martin Schulz đã từ chức Chủ tịch đảng SPD

Động thái trên diễn ra trước thềm cuộc bỏ phiếu của 464 thành viên đảng SPD, những người có cơ hội phủ quyết một thỏa thuận liên minh đã đạt được hồi tuần trước với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel. 

Đảng SPD chia rẽ về thỏa thuận liên minh nói trên và việc phân chia các vị trí trong nội các. Sau khi thỏa thuận liên minh được thông báo, ông Schulz tuyên bố sẽ từ chức sau cuộc bỏ phiếu của các thành viên đảng SPD, kết quả dự kiến được công bố vào ngày 4/3 tới để giữ cương vị Ngoại trưởng, song sau đó đã từ bỏ kế hoạch này trong bối cảnh tranh cãi. 

Bà Andrea Nahles sẽ trở thành chủ tịch SPD nếu được ban chấp hành bỏ phiếu thông qua

Bà Andrea Nahles sẽ trở thành chủ tịch SPD nếu được ban chấp hành bỏ phiếu thông qua

Trong khi đó, mặc dù hai bên CDU/CSU và SPD đã đạt thỏa thuận liên minh, liên đảng của bà Merkel cũng đang chịu nhiều áp lực. Những ý kiến trong nội bộ liên đảng chỉ trích bà Merkel quá nhượng bộ trong đàm phán với SPD, cùng với đó là những đồn đoán về các vị trí bộ trưởng mà đảng này nắm giữ.

Theo Deutsche Welle

Tin cùng chuyên mục