Đức ngừng xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ

  • 13/10/2019 07:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức, nước này sẽ cấm xuất khẩu vũ khí sang Thổ Nhĩ Kỳ như động thái nhằm phản ứng trước việc Ankara tấn công nhằm vào lực lượng người Kurd ở đông bắc Syria.

“Nhằm phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, chính quyền liên bang sẽ không cấp bất kì giấy phép xuất khẩu nào cho vũ khí có thể được Ankara sử dụng tại Syria”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức Heiko Maas cho hay.

Tuyên bố này đã xác nhận thông tin được tờ Bild Am Sonntag đăng tải trước đó ít lâu.

Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch quân sự ở đông bắc Syria từ hôm 9-10 sau khi lực lượng của Mỹ rút khỏi khu vực này theo lệnh của Tổng thống Donald Trump.

Đức ngừng xuất khẩu cho vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối chiến dịch quân sự ở Syria

Đức ngừng xuất khẩu cho vũ khí Thổ Nhĩ Kỳ để phản đối chiến dịch quân sự ở Syria

Hành động trên của Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, cùng với đó là lời đe dọa của Mỹ và EU về các lệnh trừng phạt nhằm vào nền kinh tế.

Vào hôm 11-10, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cho biết, nước này mong chờ tất cả các đối tác của NATO, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, giúp đóng góp vào bình ổn khu vực.

Đức xuất khẩu vũ khí trị giá 243 triệu euro sang Thổ Nhĩ Kỳ trong năm 2018, chiếm gần như 1/3 tổng lượng xuất khẩu của nước này. Trong 3 tháng đầu năm 2019, Thổ Nhĩ Kỳ nhận được số vũ khí trị giá 184 triệu euro từ Đức.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục