Đức một mực từ chối triển khai quân đội tới Syria trước lời kêu gọi của Mỹ

  • 09/07/2019 06:58
  • 0 bình luận
  • Trung Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Đáp trả lời kêu gọi triển khai quân đội tới Syria, hôm qua Người phát ngôn Chính phủ Đức đã chính thức tuyên bố từ chối và khẳng định động thái này không phù hợp với chiến lược của Liên minh chống khủng bố của các nước phương Tây.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó muốn chính quyền của Thủ tướng Đức Angela Merkel đảm nhận vai trò quân sự lớn hơn ở Trung Đông. 

Cụ thể, Đặc phái viên Mỹ tại Syria James Jeffrey đã gửi một yêu cầu chính thức của Washington tới Berlin, kêu gọi nước này triển khai quân đội đến Syria để “thay thế một phần” lực lượng Hoa Kỳ và giúp phần còn lại chiến đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ông Jeffrey yêu cầu quân đội Đức giúp đỡ các đồng minh Mỹ và hỗ trợ kỹ thuật, công tác hậu cần cho lực lượng Lực lượng dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo, chiến đấu với tàn quân của nhóm khủng bố IS.
Huấn luyện viên Đức đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện quân sự tại Syria – Nguồn: AP

Huấn luyện viên Đức đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện quân sự tại Syria – Nguồn: AP

Tuy nhiên, hôm qua ngày 8-7, đáp lại đề nghị của Mỹ, Đức đã thẳng thừng từ chối với lý do “không phù hợp với chiến lược chống IS của Berlin”. Trong một tuyên bố chính thức, người phát ngôn của chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết: “Chính phủ Đức tuân thủ các cam kết hiện hành trong Liên minh chống khủng bố, tuy nhiên, điều này không bao gồm việc triển khai quân đội tới Syria”. 

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định thêm rằng Đức từ lâu đã có “đóng góp quan trọng và được quốc tế thừa nhận” trong cuộc chiến chống lại IS ở Syria và cho hay chính phủ Đức đang thảo luận về các kế hoạch tiếp theo của nước này trong liên minh chống IS cùng Washington.

Đức một mực từ chối triển khai quân đội tới Syria trước lời kêu gọi của Mỹ

Hình ảnh binh sĩ Đức tại Syria – Nguồn: EPA

Hiện tại, Đức đang cung cấp máy bay trinh sát, máy bay tiếp nhiên liệu và huấn luyện viên quân sự đóng quân tại Iraq, như một phần cam kết của nước này đối với Liên minh chống IS của các quốc gia phương Tây.

Vào ngày 31-10 tới, nhiệm vụ của các lực lượng Đức tại Syria sẽ hết thời hạn, nhưng có thể được kéo dài dựa vào quyết định của Quốc hội. Trong một chuyến công du gần đây của Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas tới Iraq, ông nói rằng chính phủ sẵn sàng gia hạn ủy quyền, tuy nhiên cơ quan lập pháp của Đức sẽ đưa ra tiếng nói cuối cùng trong vấn đề này.

Ngoài ra, Mỹ cũng đã gây áp lực với Berlin để mở rộng sự hiện diện quân sự ở Syria. Tuy nhiên lời kêu gọi này nhanh chóng vấp phải sự phản đối của Đảng Dân chủ Xã hội Đức, chính phủ Đức đã chính thức từ chối triển khai thêm quân đội đến vùng đất này.

Theo Sputnik, AP, EPA, DPA

Tin cùng chuyên mục